Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Saturday, June 10, 2023
 
Sử dụng điện thông minh trong sinh hoạt, tránh hóa đơn tiền điện tăng cao
 
2023-04-27 08:24:03

Trong cao điểm mùa nắng nóng, hóa đơn tiền điện tăng cao là nỗi lo của đa số gia đình trong quá trình sử dụng điện sinh hoạt, từ cuối tháng 4 nền nhiệt độ trong nhà cũng như ngoài trời tăng, làm gia tăng nhu cầu sử dụng thiết bị điện làm mát như: điều hoà, tủ lạnh, quạt điện, tivi,.. dẫn đến sản lượng tiêu thụ điện sinh hoạt tăng cao đột biến.

Mặt khác theo thống kê những năm trở lại đây, cứ đến mùa nắng nóng hầu hết các gia đình lại tăng thêm số lượng thiết bị điện làm mát và thời gian sử dụng điện cho các thiết bị điện tăng thêm. Đây là nguyên nhân dẫn đến sản lượng điện tiêu thụ và hóa đơn tiền điện sẽ tăng cao. Thói quen sử dụng điện của khách hàng chưa thực sự hiệu quả như: chỉ tắt thiết bị bằng điều khiển (thiết bị vẫn tiêu thụ một lượng điện nhỏ ở trạng thái chờ), sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị có công suất lớn (gây phát nhiệt và tiêu hao điện năng trên hệ thống dây dẫn điện trong nhà), các thiết bị điện không được kiểm tra vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ thường xuyên (đặc biệt là điều hòa, tủ lạnh, bình nóng lạnh),... Đây đều là nguyên nhân dẫn đến những tiêu hao điện năng nhiều hơn so với bình thường. 

Công nhân Điện lực Tp Móng Cái hướng dẫn khách hàng truy cập Cẩm nang sử dụng điện thông minh trong sinh hoạt

Sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm không khó, đặc biệt là đối với các hộ gia đình. Bởi chỉ cần thay đổi hành vi sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng:  Đúng lúc - Đúng chỗ - Đúng cách - Đúng yêu cầu, cũng có thể tiết kiệm được lượng điện tiêu thụ đáng kể cho gia đình. Theo đó, khách hàng không nên để thiết bị điện ở trạng thái chờ, tức là chúng ta cần rút hẳn nguồn điện ra khỏi thiết bị; Hoặc đơn giản là không nên nấu cơm quá sớm trước giờ ăn; Hãy điều chỉnh thời gian để điều hòa có thể tắt 30 phút trước khi rời khỏi phòng; Thức ăn phải để nguội hẳn rồi hãy cho vào tủ lạnh… Ngoài ra, khi mua sắm thiết bị điện, khách hàng cũng cần lựa chọn các nhãn hàng có xác nhận là sản phẩm tiết kiệm điện; Thay dần các bóng đèn chiếu sáng thường bằng bóng đèn Led; Khi sơn tường trong nhà nên chọn tông màu sáng; Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên và nguồn gió từ môi trường bên ngoài; Sử dụng các thiết bị điện công nghệ tiết kiệm điện Invecter; Sử dụng các thiết bị hẹn giờ để bật/tắt thiết bị điện gia dụng…..


Nhằm giúp các hộ gia đình sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã biên soạn cuốn “Cẩm nang sử dụng điện thông minh trong sinh hoạt”, cuốn cẩm nang giới thiệu những thông tin hữu ích cho các khách hàng khi sử dụng các thiết bị điện thông dụng trong các hộ gia đình như: Điều hoà, tủ lạnh, bình nóng lạnh, bếp điện, máy giặt, quạt điện…, giúp khách hàng hạn chế hóa đơn tiền điện tăng cao, đặc biệt là vào mùa nắng nóng.


Các khách hàng có thể đọc và tham khảo theo đường link sau: https://cskh.npc.com.vn/sachnoi/cam_nang_su_dung_dien_thong_minh_trong_sinh_hoat/

Quý khách hàng cũng có thể tự điều chỉnh việc sử dụng các thiết bị điện cho gia đình mình một cách hợp lý thông qua công cụ ước tính sản lượng điện tiêu thụ trong sinh hoạt cho tất cả các khách hàng sử dụng điện trên toàn quốc tại trang web: https://uoctinhdiennang.evn.com.vn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Qua đó, khách hàng có thể điều chỉnh thói quen, hành vi sử dụng điện của mình để việc sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm, đặc biệt vào những thời điểm xảy ra thời tiết nắng nóng cực đoan. Công cụ này được xây dựng với giao diện đơn giản, thân thiện phù hợp với các thiết bị phổ thông như điện thoại di động thông minh, máy tính để khách hàng dễ hiểu, dễ tính toán, dễ dàng sử dụng.

 Thông qua những hành động đơn giản, kết hợp với sự chọn lựa thông minh khi mua sắm các thiết bị điện thì ai trong chúng ta cũng có thể là người sử dụng điện thông thái. Điều quan trọng hơn là khi sử dụng điện hợp lý, đúng lúc, đúng chỗ sẽ không chỉ giảm chi phí tiền điện cho gia đình mà còn góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên của quốc gia, bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta theo hướng “Xanh” hơn. 

Kim Dung - PC Quảng Ninh

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực TP Móng Cái (PC Quảng Ninh): Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện mùa nắng nóng
Điện lực thành phố Hạ Long chủ động tăng cường tuyên truyền Tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2023
Điện lực Tiên Yên nỗ lực tuyên truyền tiết kiệm điện
Điện lực thành phố Uông Bí tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện
Điện lực thành phố Hạ Long tổ chức: Lễ phát động thi đua chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2023
PC Quảng Ninh đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện đến khách hàng trong mùa nắng nóng
Điện lực Tiên Yên chung tay tiết kiệm điện
7 sai lầm sử dụng điện ngày nắng nóng khiến hoá đơn tiền điện tăng vọt
PC Quảng Ninh với các giải pháp “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”
Điện lực TP Móng Cái ( PC Quảng Ninh): “Thực hành tiêt kiệm tiết, chống lãng phí” nâng cao hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh
Hover here, then click toolbar to edit content
Hover here, then click toolbar to edit content

 

 

Top  |  Home