Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Friday, December 9, 2022
 
Công ty điện lực Quảng Ninh thử nghiệm công nghệ đọc chỉ số công tơ từ xa đối với công tơ điện tử RF
 
2015-12-31 13:50:32

Thực hiện chủ trương hiện đại hóa công tác quản lý kinh doanh điện năng của Công ty điện lực Quảng Ninh và từng bước xây dựng lưới điện thông minh. Trong tháng 12/2015 Công ty Điện lực Quảng Ninh đã thử nghiệm công nghệ đọc chỉ  số từ xa đối với 900 công tơ điện tử RF tại hai trạm biến áp công cộng của Điện lực thành phố Hạ Long.

Sau khi lắp đặt, hệ thống đã hoạt động tương đối ổn định. Việc áp dụng công nghệ này cho phép thu thập được số liệu chỉ số, điện áp, dòng điện tức thời từ các công tơ bất kỳ và một vài chỉ số khác. Việc thử nghiệm thành công hệ thống trên là tiền đề để Công ty tiếp tục mở rộng việc áp dụng đọc chỉ số từ xa đối với công tơ điện tử RF đã được lắp đặt tại các Điện lực Hạ Long, Cẩm Phả và Bãi Cháy.

Đối với Công ty Điện lực Quảng Ninh, việc ứng dụng công tơ điện tử đọc chỉ số từ xa trong quản lý vận hành lưới điện cũng đem lại nhiều lợi ích thiết thực như: Tự động đọc chỉ số công tơ tại bất kỳ thời điểm nào; tính toán tổn thất trạm theo ngày; giúp các Điện lực thu thập toàn bộ dữ liệu công tơ mọi lúc, mọi nơi để tính hóa đơn mà không cần công nhân đi ghi chỉ số thủ công hoặc cầm thiết bị đi ghi số như hiện nay, giảm tối đa nhân viên ghi chỉ số công tơ; tự động thu thập chỉ số công tơ từ xa theo thời gian định sẵn hoặc theo yêu cầu bất thường; dễ dàng mở rộng phạm vi thu thập dữ liệu công tơ của khách hàng mà không cần đầu tư thêm đường truyền...

Hệ thống đọc chỉ số công tơ từ xa đối với công điện tử RF gồm các khối chức năng và có nguyên lý hoạt động như sau: Modul RF gắn kèm công tơ mục đích phát sóng tín hiệu RF. Khoảng cách phát sóng của các Modul RF khoảng 50m. Các bộ khuếch đại sóng RF  Repeater thu thập tín hiệu từ sóng RF của các công tơ phát ra và các Repeater nằm trước nó, sau đó khuếch đại, phát lặp lại tín hiệu thu được về bộ tập trung DCU. Khoảng cách phát sóng của các Repeater khoảng 150m. Các bộ tập trung DCU thu thập tín hiệu từ các Repeater sau đó truyền tín hiệu data qua sóng Mobile về nhà cung cấp dịch vụ và từ nhà cung cấp dịch vụ truyền dữ liệu qua mạng internet về máy chủ đặt tại phòng CNTT của Công ty. Các Điện lực sẽ lấy số liệu từ máy chủ thông qua mạng Wan của Công ty sau đó xuất ra tập tin dữ liệu *. XML. Hệ thống phần mềm CMIS sẽ lấy dữ liệu từ tập tin *.XML để tiến hành tính toán hóa đơn tiền điện cho khách hàng.                 

 

 

 

Sơ đồ mô tả nguyên lý làm việc của ứng dụng

 

Theo đánh giá của nhà cung cấp giải pháp và một số chuyên gia trong ngành điện, với những tính năng nổi trội, công tơ điện tử đọc chỉ số từ xa, không dây hoàn toàn có thể  đáp ứng lộ trình xây dựng lưới điện thông minh; góp phần giải quyết triệt để vấn đề thu thập, quản lý số liệu đo đếm và tự động hóa, hiện đại hóa hệ thống thông tin phục vụ khách hàng; góp phần minh bạch trong công tác kinh doanh điện năng - điều mà ngành Điện đang hướng tới.

                            

                                                                                          Lê Đình Lý – P.CNTT

 

 
Tin cùng thư mục :
PC Quảng Ninh ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng
Công ty Điện lực Quảng Ninh đào tạo nâng cao nhận thức về an toàn thông tin năm 2020
Điện lực TP Hạ Long ứng dụng CNTT vào họp trực tuyến và tổ chức hội nghị tại 2 cơ sở
Lợi dụng dịch cúm Corona để phát tán mã độc trên mạng
Cảnh báo lỗ hổng trên trình duyệt Google Chrome, Cốc Cốc, FireFox.
Cảnh báo lỗ hổng, điểm yếu an toàn thông tin nghiêm trọng trong bộ vi xử lý của Intel
Nguy cơ lây nhiễm mã độc từ phần mềm WinRAR
Cảnh báo nguy hiểm về virus mã hóa GandCrab 5.0.4 và GandCrab 5.1 trên diện rộng
Proofpoint: Sau WannaCry, một cuộc tấn công khác đã nổ ra, hàng nghìn USD đã bị cướp trắng
Công ty Điện lực Quảng Ninh được cấp chứng nhận “Hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008” lần 3
Hover here, then click toolbar to edit content
Top  |  Home