Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Saturday, June 10, 2023
 
CÔNG TƠ ĐIỆN TỬ - CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN TRONG LƯỚI ĐIỆN PHÂN PHỐI
 
2014-10-02 14:49:25

 

Công tơ điện tử - một thiết bị điện tử dùng để đếm điện năng - đúng, nhưng không đủ, chưa phải tính năng chính của thiết bị này, đây là thiết bị điện tử trong công nghệ lưới điện thông minh; một công nghệ tiên tiến lần đầu tiên được ứng dụng tại phía Bắc Việt Nam và đang được Công ty Điện lực Quảng Ninh triển khai tại khu vực Hạ Long Cẩm Phả.

Đặc thù của điện năng là quá trình sản xuất và tiêu thụ diễn ra đồng thời, không có dự trữ. Bằng tính toán và thực tiễn các nhà khoa học chứng minh rằng nếu có thể kiểm soát được nhu cầu sử dụng điện một cách chính xác, liên tục thì có thể tiết kiệm đến 20% tổng chi phí năng lượng. Đây là giải pháp tiên tiến, hiệu quả và đã được áp dụng thành công ở các nước phát triển.

Để thực hiện được việc kiểm soát nhu cầu sử dụng điện đòi hỏi phải có cơ sở kỹ thuật hạ tầng nhất định như mạng đường truyền tín hiệu, thiết bị giám sát, đo lường, điều khiển từ xa, nhân viên kỹ thuật quản trị điều hành hệ thống ... trong đó công tơ điện tử, một thiết bị đo lường, giám sát, điều khiển nhu cầu sử dụng điện là một phần tử quan trọng đầu tiên của hệ thống này.

Công tơ điện tử là một thiết bị công nghệ năng lượng nhằm tối ưu hóa quá trình cung ứng và sử dụng điện, đồng thời cung cấp nhiều tiện ích cho người sử dụng điện như tự động thông báo mất điện cho người điều hành ngay cả khi bạn chưa biết phải gọi cho ai; hôm nay nhà mình đã sử dụng bao nhiêu điện rồi, so với cùng kỳ tháng trước tăng giảm bao nhiêu; tự động cảnh báo khi sử dụng quá tải, nguy hại cho thiết bị điện ... được gửi qua mail, tin nhắn tùy bạn lựa chọn; trả trước tiền điện, trả sau qua tài khoản là những tùy chọn sẵn sàng đáp ứng; còn nhiều nhiều nữa những tiện ích thú vị có thể đáp ứng của công tơ điện tử làm hài lòng các khách hàng khó tính nhất.

Công tơ điện tử sẽ làm thay đổi nhiều thói quen trong sử dụng điện, trước hết từ mạng điện trong nhà không đảm bảo cách điện có dòng rò (rất nhỏ) công tơ kiểu cũ không đo được thì nay công tơ điện tử sẽ tính thành tiền ngay. Các thiết bị điều khiển từ xa khi tắt bằng điều khiển vẫn tiêu thụ điện năng ở mức rất nhỏ, các bộ nguồn nạp điện thoại cắm điện thường xuyên ... công tơ kiểu cũ không đo được lượng điện năng tiêu thụ này mặc dù nhỏ nhưng liên tục 24/24giờ ngày này qua ngày khác vẫn tiêu tốn một lượng điện năng không nhỏ. Đây cũng là nguyên nhân tiền điện tăng lên đáng kể khi chuyển từ công tơ kiểu cũ sang công tơ điện tử, không phải là đo đếm sai mà là đo đếm hết mọi điện năng đã tiêu thụ.

Dự án triển khai lắp đặt công tơ điện tử là một sự đổi mới mạnh mẽ về công nghệ lưới điện theo hướng khai thác hiệu quả lưới điện, đáp ứng đầy đủ hơn, dịch vụ thuận lợi hơn cho người sử dụng điện, nhưng đây là một quá trình đầu tư tốn kém, phải trải qua nhiều giai đoạn, lần lượt thực hiện ở từng khu vực. Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên ở miền Bắc được chọn thí điểm thực hiện và cũng mới chỉ thực hiện được ở một phần của thành phố Hạ Long Cẩm Phả.

 

Công nhân Điện lực đang thực hiện lắp đặt công tơ điện tử tại khu vực Bãi Cháy

Mọi người hãy tin tưởng rằng công tơ điện tử được triển khai đến đâu, tiện ích của dịch vụ cung ứng điện hiện đại sẽ đến đó!

 

                                                                                                                            Hoàng Trung Kiên – P. Điều độ

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Hover here, then click toolbar to edit content
Top  |  Home