Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Saturday, January 28, 2023
 
Hướng dẫn cách thức theo dõi và kiểm tra chỉ số công tơ điện
 
2022-08-08 16:37:03

 

Mùa hè nắng nóng, việc sử dụng điện sinh hoạt của các hộ dân cũng vì thế mà tăng theo. Các hộ gia đình có thể tự kiểm tra chỉ số công tơ của gia đình thế nào là chuẩn xác để xác định được số điện tiêu thụ hàng tháng của gia đình mình.

Phân biệt công tơ cơ và công tơ điện tử

 Công tơ cơ sẽ đo đếm chỉ số điện năng qua lượt vòng quay đĩa nhôm và hiển thị số điện tiêu thụ.

-Công tơ điện tử hiển thị số điện tiêu thụ bằng số điện tử, không có vòng quay đĩa nhôm.

Trong đó, công tơ điện tử đo xa có đèn tín hiệu màu đỏ, nháy theo chu kỳ tương tự một vòng quay của công tơ cơ. Còn công tơ điện tử đo gần bằng thiết bị HHU có đèn tín hiệu nhưng không nháy liên tục, mà chỉ nháy khi công nhân đưa thiết bị HHU lại gần để thu nạp dữ liệu.

Công tơ điện tử là một loại công tơ điện dùng để đo lường lượng điện tiêu thụ nhưng được phát triển, nâng cấp hiện đại hơn, chính xác hơn, tính ổn định và bảo mật cao, khắc phục được những nhược điểm của thế hệ công tơ điện cũ.


Hình ảnh cấu tạo của công tơ điện tử

Công tơ điện tử có kết cấu nhỏ gọn, thuận tiện trong lắp đặt, có khả năng mở rộng và tích hợp thêm các module rời nhằm bổ sung các tiện ích riêng theo nhu cầu của người sử dụng; đo đếm đa chức năng và có các cổng giao tiếp dữ liệu cho phép kết nối vào các hệ thống thu thập dữ liệu tự động từ xa qua các mạng truyền dẫn phổ biến như GSM, GPRS, 3G, Wifi...

 

 

 

Kiểm tra thông số công tơ điện tử cho gia đình

          Trong mặt công tơ điện tử được ghi rất nhiều các thông số nhưng thông số chúng ta chỉ cần chú ý và quan tâm đó là dãy số hiển thị số KWH, số điện tiêu thụ của các gia đình.

Đọc chỉ số trên màn hình LCD

Trên màn hình thường có 2 dãy số, nhưng dãy số bạn cần quan tâm là dãy  số dưới có chữ kWh 

Ví dụ 0.0 kWh là dãy số đang hiển thị ở công tơ điện. Giữa 2 số 0 có 1 dấu chấm,   số 0 bên trái chính hiển thị kWh, số 0 bên phải là hàng đơn vị 1/10 của KWH. Vì vậy, khi đọc chỉ đọc số hiển thị trước dấu chấm và bỏ đi phần số 0 đằng sau.

Ví dụ cụ thể:  000033.8 kWh dãy số hiển thị trên công tơ điện tử 3 pha

             33 kWh:  chỉ số điện của chiếc đồng hồ

    8: chỉ là chỉ số hàng đơn vị

Cách kiểm tra thông số công tơ điện 3 pha trực tiếp 10(20)A


Thông số công tơ điện 3 pha

Chỉ số công tơ điện 3 pha 10(20)A bao gồm 5 chữ số với tông màu màu đen và 1 chữ số tông màu đỏ như trên hình. Số có tông màu đỏ là số có giá trị 0.1kWh, còn lại các số có tông màu đen ghép lại có giá trị là kWh. Ví dụ như số ta đọc được là 88668 thì giá trị ta cần đọc là 8866.8 kWh. Thường chúng ta bỏ phần thập phân, còn lại là 8866 kWh ( hay còn gọi là 8866 số điện).

Chỉ số công tơ 3 pha trực tiếp 20(40) Ampe(A), 30(60) Ampe(A), 50(100) Ampe(A)

Thông số chi tiết của công tơ điện 3 pha


Cách đọc thông số này khác so với chỉ số công tơ điện 3 pha trực tiếp 10(20) Ampe

Thông số công tơ điện 3 pha này bao gồm 6 chữ số tông màu đen như trên hình. Các thông số này ghép lại sẽ cho ra giá trị là kWh. Ví dụ số đọc được là  886688  thì giá trị cần đọc là  886688 kWh ( hay còn gọi là 886688 số điện).

Công tơ điện tử chạy nhanh hơn” công tơ cơ?

Để bắt nhịp xu thế cách mạng công nghiệp 4.0, hiện đại hóa hệ thống đo đếm theo Đề án Phát triển lưới điện thông minh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đẩy mạnh chương trình lắp đặt công tơ điện tử đo xa, tiến tới thay thế 100% công tơ cơ bằng công tơ điện tử.

Công tơ điện tử có sai số cho phép theo quy chuẩn là +/- 1%, nên loại công tơ này nhạy hơn công tơ điện cơ, có khả năng tính được cả lượng điện công suất nhỏ nhất như đèn led, đèn chờ ti vi, đèn ngủ, sạc pin điện thoại... Vì thế, nếu khách hàng có thói quen tắt các thiết bị điện bằng điều khiển từ xa, hoặc để các thiết bị điện ở chế độ chờ thì vẫn tiêu hao một phần điện năng và công tơ điện tử với độ chính xác cao vẫn có thể đo đếm được phần điện năng này.

 

Vân Anh – PC Quảng Ninh

 

 

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực thành phố Uông Bí Tổng kết gia đình tiết kiệm điện năm 2022
Tổng kết Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” TP Móng Cái năm 2022
Điện lực thành phố Hạ Long tổ chức Lễ tổng kết chương trình thi đua và trao giải thưởng “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2022
Sôi nổi chương trình ngoại khóa “Trường học chung tay tiết kiệm điện” năm 2022
Phát động phong trào tiết kiệm điện trường học: Hình thành thói quen tiết kiệm điện ngay từ lúc nhỏ
NẮNG NÓNG ĐỈNH ĐIỂM, LÀM GÌ ĐỂ TIẾT KIỆM ĐIỆN CHO GIA ĐÌNH?
Điện lực thị xã Đông Triều (PC Quảng Ninh): Phát động Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện năm 2022”
Điện lực thành phố Uông Bí: Tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “ Gia đình tiết kiệm điện” năm 2022
Điện lực thị xã Quảng Yên (PC Quảng Ninh): 900 hộ gia đình cam kết tham gia chương trình thi đua tiết kiệm điện năm 2022
Công ty Điện lực Quảng Ninh phát động phong trào sử dụng năng lượng điện tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình năm 2022
Hover here, then click toolbar to edit content