Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Saturday, June 10, 2023
 
PC Quảng Ninh: Chủ động các giải pháp vận hành lưới điện an toàn trong mùa mưa bão năm 2022
 
2022-07-20 16:32:38

 

 Mùa bão năm 2022 đã chính thức bắt đầu với sự xuất hiện của cơn áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông vào đêm 28/6. Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết từ nay đến cuối năm 2022, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta khoảng từ 4-6 cơn, tuy nhiên cần đề phòng những cơn bão mạnh và hướng đi phức tạp. Do vậy, để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục và ổn định, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã chủ động xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai.

          Theo đó, PC Quảng Ninh đã xây dựng các phương án phòng chống thiên tai; Thành lập các đội xung kích và thực hiện tổ chức diễn tập theo các tình huống giả định. Đồng thời, Công ty cũng đã quyết liệt chỉ đạo Điện lực các huyện, thị, thành phố nghiêm túc tổ chức rà soát lưới điện để kịp thời phát hiện, khắc phục những khiếm khuyết, tồn tại trên lưới để vừa đáp ứng việc cung ứng điện năng, vừa tăng cường hệ thống điện trong thời điểm thiên tai; Chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị thay thế dự phòng để kịp thời xử lý sự cố nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho ngành Điện; Bố trí lực lượng ứng trực để cấp điện trở lại một cách an toàn cho người dân trong thời gian sớm nhất.

 Công nhân Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế xử lý các khiếm khuyết trên đường dây 110 kV

Trong quá trình triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, đơn vị đặc biệt lưu ý kiểm tra tại vị trí xung yếu dễ xảy ra sự cố, gây ảnh hưởng đến đường dây cung cấp điện như: các khu vực cột điện được lắp dựng ở triền dốc, bờ sông, bờ suối, bờ kênh.Tại đây, đơn vị tiến hành kiểm tra, xử lý kịp thời hệ thống dây chằng néo (móng néo, tăng đơ néo, dây néo…); kiểm tra và xử lý kịp thời những phát sinh tại chân kè, hệ thống thoát nước mặt, nước ngầm của móng kè.

Đồng thời, tổ chức rà soát phương thức kết lưới trung thế 22kV để sẵn sàng chuyển đổi phương thức vận hành khôi phục nhanh phụ tải khi xảy ra sự cố tại khu vực; kiểm tra các máy phát điện dự phòng, thiết bị chiếu sáng phục vụ tại hiện trường, hệ thống thông tin liên lạc, phương tiện vận tải, phương tiện thi công, đảm bảo phương tiện, thiết bị luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động.

Cùng với công tác kiểm tra, gia cố các vị trí xung yếu nói trên, các điện lực đã tiến hành phát quang hành lang lưới điện; chủ động triển khai các phương án phòng chống thiên tai; phương án cấp điện khi xảy ra thiên tai theo thực tế lưới điện và phụ tải, xử lý sự cố với nhiều tình huống giả định cụ thể, sát thực tế để các điện lực ứng phó, khôi phục cấp điện nhanh nhất và bảo đảm an toàn khi xảy ra thiên tai.

Ngoài ra, các điện lực trực thuộc đã tăng cường các giải pháp an toàn, phòng chống thiên tai, bảo đảm cấp điện mùa mưa bão. Trong đó, các điện lực đã nhanh chóng triển khai công tác phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc “3 sẵn sàng”.

          Cùng với đó, Công ty cũng chỉ đạo các Điện lực trực thuộc phải thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về công tác an toàn điện trong quần chúng nhân dân và kịp thời thông báo đến khách hàng chủ động trong công tác chuẩn bị ứng phó, khắc phục hậu quả trong mùa mưa bão.

Mặt khác, PC Quảng Ninh cũng tập trung đôn đốc các đơn vị tăng cường kiểm tra, phát chặt cây trong hành lang an toàn lưới điện, kiên quyết không để tồn tại các trường hợp cây nằm trong khu vực có khả năng đổ vào đường dây gây sự cố.

Tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho người dân, doanh nghiệp hiểu và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về an toàn trong sử dụng điện bằng nhiều hình thức thực hiện như: Phát bản tin, phóng sự phát trên đài phát thanh, truyền hình địa phương; tuyên truyền trong trường học, tổ dân phố… để xây dựng ý thức sử dụng điện an toàn và bảo vệ an toàn công trình lưới điện, không để xảy ra các tai nạn điện trong nhân dân.

Công nhân Điện lực Hải Hà tuyên truyền sử dụng điện an toàn trong Nhân dân

Đồng thời, khuyến cáo  tuyên truyền đến người dân nên thận trọng và sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão như: Trời mưa to, gió lớn, nên nhanh chóng ngắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo,…); Xảy ra bão, lũ, nên ngắt toàn bộ nguồn điện trong nhà (ngắt cầu dao tổng); Khi mưa, bão, nếu ở ngoài đường, không đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất; Không đi qua khu vực cột điện gãy, đổ, đường dây bị đứt, võng…; Không tự ý leo lên mái nhà hay sửa chữa đường dây điện mà hãy gọi điện đến Tổng đài chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc 19006769 để được tư vấn và hỗ trợ sửa chữa một cách an toàn, hiệu quả.

Để đảm bảo cung cấp điện ổn định trong mùa mưa bão 2022, từ năm 2021 và đầu năm 2022, ngoài công tác kiểm tra định kỳ cũng như đột xuất hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA), thiết bị lưới điện cấp điện áp 110kV, 35kV, 22kV, 0,4kV nhằm kịp thời xử lý các khiểm khuyết phát sinh trong quá trình vận hành, Công ty đã thực hiện đầu tư, cải tạo nâng cấp lưới điện nhằm đáp ứng tốt hơn năng lực vận hành cấp điện cho khách hàng; tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, thường xuyên theo dõi tình trạng vận hành đường dây, trạm biến áp để triển khai các giải pháp cụ thể: Xử lý thoát sét ngọn cột gốc cột 1067 cột bê tông ly tâm, 1480 cột sắt; thay cách điện bị phóng điện 40 chuỗi sứ; xử lý tiếp xúc lèo, táp lèo phụ 42 vị trí. Cùng với đó, PC Quảng Ninh còn áp dụng các giải pháp công nghệ mới trong công tác quản lý vận hành, thường xuyên sử dụng camera ảnh nhiệt, thiết bị đo phóng điện cục bộ trong công tác kiểm tra để phát hiện và xử lý nguy cơ sự cố. Đồng thời, tăng cường thực hiện công tác hotline trên lưới điện, thực hiện việc sửa chữa, đấu nối, vệ sinh cách điện trong tình trạng đường dây vẫn có điện. Ngoài ra còn tổ chức chặt cây phát quang hành lang lưới điện, vận động nhân dân có ý thức bảo vệ, không vi phạm HLATLĐCA.

          Ông Phạm Đình Chấn – Phó Giám đốc Công ty, Phó Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn PC Quảng Ninh cho biết: Với quan điểm phòng hơn chống nên sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc ứng phó với thiên tai, bão lũ của PC Quảng Ninh là hết sức cần thiết. Hàng năm, Công ty đều chủ động kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, trong đó phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và đề ra kế hoạch ứng phó cụ thể. Theo đó, Công ty chỉ đạo các Điện lực trực thuộc phải đặc biệt quan tâm, củng cố và hoàn thiện sớm lưới điện ngay từ đầu năm nhằm bảo đảm tính an toàn, chống chịu được trước mưa bão. Đặc biệt, PC Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị thực hiện khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ" nhằm xử lý, khắc phục kịp thời sự cố do thiên tai gây ra với hệ thống lưới điện. Khi thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy sẽ trực chỉ huy 24/24h để theo dõi, nắm bắt diễn biến thiên tai, chỉ huy và điều động kịp thời nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị dự phòng trong Công ty để khắc phục hậu quả nhanh nhất.

 

Ngọc Lan- PC Quảng Ninh

 


 

 
Tin cùng thư mục :
Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đến thăm hỏi, động viên người lao động tại Công ty Điện lực Quảng Ninh
“ Tiết kiệm điện – thành thói quen” hành động nhỏ ý nghĩa lớn
PC Quảng Ninh “Tiếp sức mùa thi” kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 -2024
Nắng nóng gay gắt làm sản lượng điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
Phó Tổng Giám đốc Phan Tử Lượng thăm hỏi, động viên, tặng quà người lao động Công ty Điện lực Quảng Ninh tại hiện trường dưới thời tiết nắng nóng
Cẩm nang sử dụng điện thông minh trong tòa nhà
Cẩm nang sử dụng điện thông minh trong công nghiệp
Cẩm nang sử dụng điện thông minh trong sinh hoạt
PC Quảng Ninh: Xuyên đêm khắc phục sự cố đường dây 110 kV do cháy rừng
Tình hình cấp điện mùa nắng nóng rất khó khăn, EVN có văn bản gửi UBND các tỉnh/thành phố kiến nghị chỉ đạo thực hiện tiết kiệm điện
Hover here, then click toolbar to edit content
Top  |  Home