Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Wednesday, August 10, 2022
 
Tâm sự của CBCNV ngành điện với ngày hội văn hóa dân tộc Sán Chay
 
2022-06-28 16:37:20

       Vừa qua, huyện Ba Chẽ tổ chức lễ công bố xã Thanh Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021, kết hợp Lễ hội văn hóa dân tộc Sán Chay lần thứ nhất năm 2022. Đây là vinh dự, niềm vui, niềm tự hào của toàn thể nhân dân xã Thanh Sơn - huyện Ba Chẽ.

Sẵn sàng cho lễ hội

        Xã Thanh Sơn nằm ở phía đông bắc cách thị trấn Ba Chẽ 9 km, Đất đai chủ yếu là rừng núi, sông suối với 6 dân tộc sinh sống, dân tộc đông nhất là người Sán Chay chiếm 57,66 %. Xã Thanh Sơn có diện tích 110,42 km², dân số là 2552 người, mật độ dân số đạt 25 người/km². Nhân dân xã Thanh Sơn chủ yếu là làm rừng và làm nông nghiệp, kinh tế tương đối khó khăn.

UBND xã Thanh Sơn

         Được sự quan tâm của UBND các cấp và được sự đầu tư mạnh mẽ từ Trung ương tới địa phương trong những năm qua, xã Thanh Sơn đã có nhiều thay đổi, các cơ sở vật chất như điện, đường, trường, trạm được xây dựng mới khang trang rộng rãi. Kinh tế rừng phát triển mạnh, đời sống của bà con nhân dân được nâng cao, nhiều nhà ngói, biệt thự đã thay thế cho nhà tranh vách đất. Toàn bộ các hộ gia đình đều có điện để sử dụng, sản xuất, văn hóa ngày một nâng cao. Đặc biệt năm 2021, Xã đã hoàn thành tốt việc xây dựng các cơ sở hạ tầng, đời sống thu nhập của người dân tăng cao, văn hóa xã hội đều phát triển đạt chuẩn các tiêu trí đánh giá “ Nông thôn mới”. Chính quyền và nhân dân xã Thanh Sơn vui mừng và vinh dự được đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021”.

Vùng đất Thanh Sơn - Ba Chẽ thời kỳ mới

         Người Sán Chay ở Ba Chẽ và người Sán Chỉ ở các địa phương khác cơ bản giống nhau về phong tục tập quán, nhưng tiếng nói và cách ăn mặc khác nhau. Văn hóa của người Sán Chay ở Ba Chẽ có quần áo của dân tộc mình và hát Soóng Cọ, hát giao duyên trong cưới hỏi. Trong lễ hội phần lễ gồm lễ cúng tổ tiên, các vị thần theo phong tục của người Sán Chay để mong cầu mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no, mùa màng tốt tươi. Phần hội thi hát Soóng cọ, thi đẩy gậy, kéo co, làm các món ẩm thực của dân tộc Sán Chay. Người dân được thể hiện những giá trị bản sắc của dân tộc mình tại lễ hội, sau đó họ sẽ tự giác thực hiện thường xuyên hơn trong cuộc sống hàng ngày.

        Để tổ chức thành công lễ đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021, kết hợp lễ hội văn hóa Dân tộc Sán Chay lần thứ nhất, toàn thể các ban ngành, các dân tộc và nhân dân xã Thanh Sơn đã nỗ lực chuẩn bị và  luyện tập các hoạt động cộng đồng, văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian..vv, tất cả tạo nên một hiệu ứng về sự tôn vinh những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Ba Chẽ. Một phần không thể thiếu góp phần làm nên thành công của Lễ Hội là việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục. 

       Xác định được ý nghĩa tốt đẹp của lễ Hội, Điện lực Ba Chẽ đã họp triển khai phương án cấp điện tốt nhất để phục vụ lễ hội. Điện lực phối hợp với UBND xã Thanh Sơn, Trung tâm truyền thông văn hóa huyện Ba Chẽ thực hiện tốt công tác chuẩn bị trước khi diễn ra lễ Hội.

Lắp đặt nguồn điện phục vụ lễ hội

       Tất cả đã sẵn sàng, hứa hẹn trong thời gian Lễ hội, những du khách thập phương tới tham dự, trong tiếng nhạc rộn ràng, ánh sáng rực rỡ, lung linh, với  một không gian sôi động, náo nhiệt, với những nụ cười rạng ngời, ngập tràn không khí Lễ hội. Hứa hẹn một Lễ hội thành công tốt đẹp, mang lại niềm vui và cảm xúc ngọt ngào, ấm áp, mang lại hạnh phúc và niềm tự hào cho chính quyền và nhân dân xã Thanh Sơn nói riêng, huyện Ba Chẽ nói chung.

         Niềm vui của những người công nhân của Điện lực Ba Chẽ, lại tiếp tục những nhiệm vụ của mình, cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho đời sống dân sinh, cho phát triển kinh tế xã hội và cho cả những mùa Lễ hội tiếp theo.

 

 

 

          Viết Nguyên - Điện lực Ba Chẽ  

 

 

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Hover here, then click toolbar to edit content
Hover here, then click toolbar to edit content

 

 

Top  |  Home