Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Saturday, October 1, 2022
 
Đinh Tiến Sáu - Người thợ điện mẫn cán nơi biên giới Bình Liêu
 
2022-05-27 15:35:30


Sinh ra và lớn lên tại xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh), sau khi tốt nghiệp PTTH năm 2001, chàng trai trẻ Đinh Tiến Sáu đăng ký theo học ngành Điện tại Trường Đào tạo nghề giao thông cơ điện Quảng Ninh. Đặc biệt, trong giai đoạn 2001 – 2002, khi dự án đưa lưới điện quốc gia đến thôn Khe Bản (nơi anh sinh sống) được triển khai thực hiện, Đinh Tiến Sáu được tận mắt chứng kiến những người công nhân áo cam ngày đêm thi công, dựng cột, kéo đường dây điện để đưa ánh sáng của Đảng đến với người dân. Và cũng từ đây, trong anh đã nhen nhóm ước mơ được đứng trong hàng ngũ công nhân ngành Điện lực.

Năm 2003, sau khi tốt nghiệp và trở về địa phương, Đinh Tiến Sáu đã viết đơn xin làm đại lý dịch vụ điện năng nông thôn và được Công ty Điện lực Quảng Ninh chấp thuận. Công việc chính của anh là ghi chỉ số công tơ và thu tiền điện. Ngoài những công việc hàng ngày, lãnh đạo Chi nhánh điện Tiên Yên (nay là Điện lực Tiên Yên) đã huy động Đinh Tiến Sáu tham gia hỗ trợ công việc đi kiểm tra phát quang hành lang tuyến. Sau bảy năm cống hiến, đến tháng 3/2010, anh được Công ty Điện lực Quảng Ninh ký hợp đồng lao động chính thức và được phân công làm việc tại Tổ Quản lý điện số 02, thuộc Điện lực Bình Liêu. Trong quá trình làm việc, Đinh Tiến Sáu luôn cần mẫn, học hỏi các đồng nghiệp đi trước và hoàn thành tốt công việc được giao.

Từ sự nỗ lực, phấn đấu, năm 2012, anh được Lãnh đạo Điện lực Bình Liêu tin tưởng, giao nhiệm vụ làm tổ trưởng Tổ Quản lý điện số 02 với nhiệm vụ chính là quản lý vận hành toàn bộ đường dây trung áp 35 kV lộ 371.E56 với chiều dài gần 131,3 km; Quản lý 101 trạm biến áp phân phối và hơn 255 km đường dây hạ áp 0,4 kV..., đảm bảo cấp điện cho hơn 9.800 khách hàng trên địa bàn 04 xã: Lục Hồn, Đồng Tâm, Hoành Mô, Đồng Văn. Từ tháng 8/2013 đến nay, nhờ sự cố gắng và luôn hoàn thành các nhiệm vụ được giao, Đinh Tiến Sáu lần lượt được bổ nhiệm làm Đội Trưởng Đội quản lý điện tổng hợp; Đội Trưởng Đội quản lý điện tổng hợp số 2; Đội Trưởng Đội Quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp; Đội Trưởng Đội Quản lý vận hành.

Trong Tháng công nhân năm 2022, anh Đinh tiến Sáu được Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh trao tặng danh hiệu “Công nhân tiên tiến tiêu biểu” cấp tỉnh năm 2021.

Với 96% hệ thống đường dây đi qua rừng núi, sông suối với địa hình phức tạp, đường xá đi lại khó khăn. Trong khi đó, khối lượng công việc và phạm vi quản lý ngày càng mở rộng; Nhu cầu sử dụng điện của khách hàng không ngừng tăng trưởng; Bán kính cấp điện lớn nên các đường dây và trạm biến áp có độ tổn thất cao, điện áp cuối nguồn thấp. Xác định rõ nhiệm vụ của mình, Đinh Tiến Sáu đã tập trung được sự đoàn kết thống nhất, phát huy được tinh thần trách nhiệm, năng động của các thành viên trong Đội để triển khai mọi biện pháp nhằm kéo giảm tổn thất, nâng cao chất lượng điện năng.

          Vốn tư chất thông minh, kết hợp với tinh thần trách nhiệm cao, sự hăng say phấn đấu trong công tác, Đinh Tiến Sáu đã nảy ra một số sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Đơn cử như trong công tác quản lý vận hành, anh nhận thấy TBA Phiềng Tắm nằm ở vị trí giữa ruộng nước rất khó khăn cho công tác kiểm tra giám sát, vận hành. Do vậy, tháng 3/2016, anh đã đề xuất sáng kiến xây dựng phương án di chuyển TBA này từ vị trí giữa rộng nước lên vị trí cạnh đường liên thôn để thuận tiện trong công tác quản lý vận hành và đã được Hội đồng sáng kiến Công ty Điện lực Quảng Ninh phê duyệt. Sáng kiến được áp dụng đã khắc phục nhanh khi có sự cố và thuận tiện cho việc quản lý vận hành TBA trong điều kiện thời tiết xấu. Ngoài ra, Đinh Tiến Sáu còn chỉ đạo anh em trong Đội thực hiện các biện pháp: Tiến hành khảo sát kỹ hiện trường và địa hình khu vực Bản Phiêng Tắm tìm đường thuận lợi nhất, an toàn nhất để di chuyển trạm MBA ra địa hình sát đường liên thôn, đưa được MBA qua các ruộng bậc thang bằng phương pháp thủ công; Chủ động làm việc với Trưởng thôn Phiêng Tắm mượn gỗ, ván và huy động 10 nam thanh niên địa phương hỗ trợ làm đường, vận chuyển MBA vào TBA; Huy động nguồn nhân lực tại địa phương hỗ trợ cho Tổ Quản lý điện số 2 toàn Đơn vị chỉ có 6 công nhân.

Trong năm 2021 vừa qua, Đinh Tiến Sáu tiếp tục đề xuất sáng kiến: Sửa chữa thang trèo TBA treo trên một cột để thuận tiện cho công tác quản lý kỹ thuật, đảm bảo an toàn tại TBA Ngàn Mèo Dưới và tiếp tục được Hội đồng sáng kiến Công ty Điện lực Quảng Ninh phê duyệt. Nguyên nhân là bởi, trước đây, hầu hết các TBA treo trên một cột đều có một điểm chung là chế tạo thang trèo lên sàn trạm ngắn, ghế sàn trạm biến áp nhỏ hẹp, cộng thêm kích thước tủ hạ thế làm cho lối vào sàn trạm hẹp gây khó khăn cho người công nhân quản lý vận hành khi trèo lên sàn trạm biến áp, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cao.

         Trước tình hình trên, cuối tháng 11/2020, Đơn vị thực hiện cải tiến thay đổi vị trí thang trèo cột sang phía đối diện với tủ hạ áp và đối diện với sàn trạm. Đầu trên của thang được hàn bắt vào công son đỡ sàn trạm, đầu dưới của thang vẫn được bắt vào thân cột trạm. Tuy nhiên, thanh bắt giằng giữ thang được hàn chắc chắn nối dài với chiều dài mỗi thanh 1,4m (Sử dụng sắt L50x50x5 tận dụng thu hồi); Sàn trạm được cắt thanh lan can tạo khuy cài tại cửa lên sàn sau khi thay đổi vị trí lắp thang (Đã áp dụng thí điểm tại trạm biến áp Ngàn Mèo dưới/371E5.6). Sau khi áp dụng, sáng kiền này đã góp phần làm giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho người công nhân quản lý vận hành mỗi khi trèo lên sàn trạm để kiểm tra, công tác, thao tác; Nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý kỹ thuật vận hành, giảm thiểu thời gian vào trạm để công tác và 5S lưới điện cao hạ thế và trạm biến áp.

Bên cạnh sự nỗ lực, trau dồi kinh nghiệm không ngừng nghỉ trong quá trình công tác, một trong những nhân tố lớn đã góp phần giúp Đinh Tiến Sáu luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao là bởi gia đình luôn là điểm tựa vững chắc cho anh. Vợ cùng các con anh đã luôn động viên và rất hiểu tính chất công việc chồng, từ đó có sự cảm thông, chia sẻ đặc biệt và động viên để anh hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đội trưởng Đinh Tiến Sáu chỉ đạo cuộc họp giao ban công tác An toàn lao động đầu giờ làm việc

          Anh Đinh Tiến Sáu chia sẻ: “Là Đội trưởng, bản thân tôi luôn tự học tập rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của bản thân; Tích cực sáng tạo trong công việc và thường xuyên động viên, khích lệ để các anh em đồng nghiệp cùng tích cực làm theo. Với vai trò vừa là người hướng dẫn, vừa theo dõi, giám sát và kiến nghị với lãnh đạo đơn vị trong việc thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh lao động; Phát hiện, ngăn chặn kịp thời những thiếu sót tồn tại, những biểu hiện vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh lao động, tôi còn nỗ lực gắn kết anh em trong quá trình thực hiện công tác an toàn, giúp lãnh đạo đơn vị triển khai tốt phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp”, “Bảo đảm ATVSLĐ” ở cơ sở nhằm cải thiện điều kiện lao động, bảo vệ môi trường, ngăn ngừa sự cố, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo vệ sức khoẻ, tính mạng và quyền lợi người lao động. Đặc biệt, để luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được lãnh đạo cấp trên giao, tôi tự hào khi gia đình là điểm tựa vững chắc. Vợ cùng các con luôn là nguồn động viên, cảm thông và chia sẻ trên mỗi chặng đường công tác". 

Với lòng yêu nghề, nỗ lực phấn đấu của bản thân, người thợ điện mẫn cán anh Đinh Tiến Sáu đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của ngành Điện, của tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt, trong Tháng công nhân năm 2022, anh được Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh trao tặng danh hiệu “Công nhân tiên tiến tiêu biểu” cấp tỉnh năm 2021.

 

 

Ngọc Lan – PC Quảng Ninh

 

 
Tin cùng thư mục :
Hover here, then click toolbar to edit content
Top  |  Home