Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Friday, December 9, 2022
 
PC Quảng Ninh: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý Kỹ thuật – An toàn
 
2022-04-27 16:51:39

Với mục tiêu chuyển đổi số (CĐS) để không ngừng nâng cao năng lực quản lý, khai thác vận hành hiệu quả lưới điện và chất lượng dịch vụ khách hàng. Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã và đang tập trung triển khai chuyển đổi số trong các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, góp phần  hoàn thành mục tiêu của EVNNPC là cơ bản hoàn thành toàn bộ lộ trình chuyển đổi số vào năm 2022, phấn đấu trở thành doanh nghiệp số ngang tầm khu vực vào năm 2025. Trong đó, công tác quản lý Kỹ thuật – An toàn luôn được chú trọng, đồng thời đưa lưới điện vào “không gian số” để nâng cao chất lượng vận hành.

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu

Hiện nay, PC Quảng Ninh đang quản lý hệ thống lưới điện gồm có 19/33 (TBA/MBA) 110kV – tổng công suất đặt 1.452 MVA. Đường dây trung thế: Lưới 35kV chiếm 43,37%; lưới 22kV chiếm 54,43%; lưới 10kV chiếm 0,74% và lưới 6kV chiếm 1,46%.

Nếu như trước đây, hệ thống thiết bị lưới điện được quản lý “trên giấy” – là các hồ sơ, sổ sách công trình hoặc phần mềm chuyên dụng phân tán tại các đơn vị, thì khi thực hiện chuyển đổi số, Công ty Quảng Ninh xây dựng cơ sở dữ liệu đồng bộ về hệ thống thiết bị nguồn lưới điện cho phần mềm PMIS dùng chung của cả Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Các trạm biến áp, máy biến áp, hay từng thiết bị trên lưới điện như máy cắt, Recloser, LBS, DCL, ... đều được cập nhật chính xác thông tin, “hồ sơ lý lịch”, lịch sử vận hành trong phần mềm PMIS. Đây là bước đầu tiên rất quan trọng trong chuyển đổi số công tác quản lý vận hành lưới điện (QLVHLĐ), đưa lưới điện từ không gian thực vào không gian số.

Ông Đặng Thành, Trưởng Phòng Kỹ thuật Công ty cho biết: “Từ năm 2020, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã chuẩn xác danh mục thuộc tính thiết bị của các thiết bị chính trên lưới điện. Trong năm 2021, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã triển khai rà soát, cập nhật thông tin, hồ sơ cho nhóm các thiết bị chính này và đến nay cơ bản đã cập nhật đầy đủ thông số chính của các thiết bị chính nêu trên”.

Trong các tháng cuối năm 2021, PC Quảng Ninh tiếp tục triển khai rà soát, cập nhật thông tin thiết bị cho đường dây, vị trí, dây dẫn, cáp ngầm, cáp lực và hoàn thiện thông tin các thiết bị đã triển khai thực hiện trong quý I và quý II.

Công nhân thực hiện kiểm tra các thông số kỹ thuật, thống kê số liệu trên ứng dụng phần mềm PMIS

Triển khai ứng dụng phương pháp bảo dưỡng sửa chữa dựa trên tình trạng vận hành thiết bị (CBM) để “chẩn đoán” sức khỏe thiết bị

 

Sau thời gian thực hiện thí điểm CBM đối với lưới điện thuộc phạm vi quản lý. Từ tháng 1/2021, PC Quảng Ninh đã chính thức triển khai ứng dụng phương pháp bảo dưỡng sửa chữa dựa trên tình trạng vận hành thiết bị (CBM), công tác quản lý vận hành lưới điện được nâng cao cơ bản về chất.

Công nhân Điện lực TP Cẩm Phả kiểm tra thiết bị sau thời gian thí điểm CBM

Bảo trì theo CBM được lựa chọn triển khai do có nhiều ưu điểm như: bảo dưỡng kịp thời, giảm tình trạng sự cố gây hư hỏng thiết bị, giảm chi phí thử nghiệm, sửa chữa bão dưỡng định kỳ, hạn chế thời gian cắt điện công tác trên thiết bị từ đó nâng cao Độ tin cậy cung cấp điện; tăng hiệu quả cho việc thực hiện sản xuất kinh doanh được giao; giúp rà soát toàn bộ hệ thống và tất cả các tài sản, thiết bị; thay việc bảo trì định kỳ cứng nhắc bằng việc bảo trì linh hoạt, chủ động hơn…

Triển khai phần mềm số hóa Quy trình quản lý Kỹ thuật An toàn

 

Với mục tiêu số hóa toàn bộ các quy trình/chu trình nội bộ. Năm 2021, Công ty đã tiến hành số hóa và đưa vào vận hành tại tất cả các đơn vị phần mềm số hóa quy trình; trong đó có phần mềm số hóa Quy trình quản lý Kỹ thuật – An toàn.  

Triển khai phần mềm Số hóa Quy trình kỹ thuật – An toàn, việc kiểm tra hiện trường, tương tác giữa các thành viên trong dây chuyền sản xuất... sẽ được thực hiện hoàn toàn trên không gian số thông qua các ứng dụng nội bộ, ứng dụng hiện trường, tạo ra quy trình khép kín, loại bỏ tất cả khâu trung gian. Dữ liệu sinh ra trong quá trình số hóa được quản lý tập trung, chuẩn hóa phục vụ cho công tác quản trị, phân tích, dự báo xu hướng phục vụ sản xuất kinh doanh.

Công nhân Điện lực TP Hạ Long ứng dụng phần mềm Số hóa Quy trình quản lý Kỹ thuật – An toàn tại Đội quản lý đường dây và TBA.

Với các giải pháp thực hiện chuyển đổi số các lĩnh vực trong sản xuất kinh doanh của PC Quảng Ninh đã thực sự mang lại hiệu quả, không ngừng nâng cao năng lực quản lý, khai thác vận hành hiệu quả lưới điện và chất lượng dịch vụ khách hàng.

 

  

                                                                                              Nguyễn Nông Trường – CNTT

 

 

 

 
Tin cùng thư mục :
PC Quảng Ninh: Thích ứng an toàn, linh hoạt để chuyển đổi số toàn diện và hiệu quả nhất
PC Quảng Ninh chủ động cung cấp các dịch vụ điện trên nền tảng số hóa đa kênh
Công ty Điện lực Quảng Ninh với công tác quản lý lưới điện bằng phần mềm
PC Quảng Ninh đẩy mạnh triển khai dịch vụ Thí nghiệm, bảo dưỡng định kỳ thiết bị điện trạm biến áp chuyên dùng
“Một chạm” ngay trên thiết bị di động thông minh, dễ dàng đăng ký thực hiện các dịch vụ về điện
PC Quảng Ninh: Gần 90% khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt
PC Quảng Ninh: Chuyển đổi số trong công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng đã góp phần mang lại cho người dân những trải nghiệm hoàn hảo nhất
Điện lực thành phố Hạ Long triển khai ứng dụng CNTT vào công tác KTGSMBĐ tại hiện trường tối đa hóa việc chuyển đổi số
Văn phòng PC Quảng Ninh bước chuyển mới từ hệ thống văn phòng điện tử D -Office
PC Quảng Ninh: Thanh toán tiền điện online trên nền tảng chuyển đổi số dữ liệu khách hàng
Hover here, then click toolbar to edit content
Top  |  Home