Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Friday, December 9, 2022
 
Sử dụng điện thông thái để lan tỏa thông điệp sống “Xanh”
 
2022-04-25 09:08:53

Với mong muốn không để hóa đơn tiền điện của khách hàng bị tăng cao trước tình hình diễn biến bất thường của thời tiết, thời gian qua, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã luôn khuyến khích khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và đúng lúc, đúng chỗ. Đặc biệt, khách hàng có thể sử dụng công cụ tính hóa đơn tiền điện để chủ động kiểm soát lượng điện tiêu thụ hàng tháng của gia đình mình. 

   

PC Quảng Ninh hướng dẫn cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong gia đình

 

Sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm không khó, đặc biệt là đối với các hộ gia đình. Bởi chỉ cần thay đổi hành vi sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng:  Đúng lúc - Đúng chỗ - Đúng cách - Đúng yêu cầu, cũng có thể tiết kiệm được lượng điện tiêu thụ đáng kể cho gia đình. Theo đó, khách hàng không nên để thiết bị điện ở trạng thái chờ, tức là chúng ta cần rút hẳn nguồn điện ra khỏi thiết bị; Hoặc đơn giản là không nên nấu cơm quá sớm trước giờ ăn; Hãy điều chỉnh thời gian để điều hòa có thể tắt 30 phút trước khi rời khỏi phòng; Thức ăn phải để nguội hẳn rồi hãy cho vào tủ lạnh… Ngoài ra, khi mua sắm thiết bị điện, khách hàng cũng cần lựa chọn các nhãn hàng có xác nhận là sản phẩm tiết kiệm điện; Thay dần các bóng đèn chiếu sáng thường bằng bóng đèn Led; Khi sơn tường trong nhà nên chọn tông màu sáng; Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên và nguồn gió từ môi trường bên ngoài; Sử dụng các thiết bị hẹn giờ để bật/tắt thiết bị điện gia dụng…..

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu thụ điện tăng cao trong mùa nắng nóng là do khách hàng sử dụng nhiều thiết bị làm mát. Trong đó, máy lạnh là thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỉ trọng tiêu thụ điện lớn trong hộ gia đình. Tiêu thụ điện của máy lạnh chiếm từ 28 - 64%, có khi đến 80% chi phí điện của cả gia đình. Thời tiết nắng nóng nên người dân sử dụng các thiết bị làm mát nhiều hơn. Mặt khác, bản thân các thiết bị làm mát cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ làm mát trong phòng. Khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ, thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh tăng từ 2 - 3%, nhiệt độ tăng khoảng 5 độ thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. Do đó, dù thời gian sử dụng máy lạnh không thay đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng vẫn đặt ở mức không thay đổi thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh vẫn tăng lên rất nhiều.

Do vậy, để có thể chủ động kiểm soát và giảm chi phí trả tiền điện, PC Quảng Ninh khuyến nghị khách hàng thường xuyên theo dõi sản lượng điện sử dụng hàng ngày qua App CSKH EVNNPC. Đến nay, Công ty đã gửi đường link cài đặt App CSKH qua tin nhắn cho tất cả các khách hàng sử dụng điện có đăng ký nhận tin nhắn qua ứng dụng Zalo. Quý khách hàng chỉ cần nhấp vào đường link được gửi kèm và cài đặt theo hướng dẫn.

Đối với việc ước tính điện năng tiêu thụ, khách hàng hoàn toàn có thể tính toán được lượng tiêu thụ điện của gia đình mình qua website https://uoctinhdiennang.evn.com.vn/. để dễ dàng theo dõi mức điện năng tiêu thụ và có phương án sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Bởi thông qua công cụ tính toán trên trang web nêu trên, các khách hàng sử dụng điện có thể chủ động ước tính điện năng tiêu thụ hàng tháng của gia đình. Từ những dữ liệu ước tính do công cụ cung cấp, khách hàng sử dụng điện có thể biết được cơ bản những thiết bị điện trong gia đình tiêu thụ 1 tháng bao nhiêu số điện (kWh). 

      Qua đó, khách hàng có thể điều chỉnh thói quen, hành vi sử dụng điện của mình để việc sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm, đặc biệt vào những thời điểm xảy ra thời tiết nắng nóng cực đoan. Công cụ này được xây dựng với giao diện đơn giản, thân thiện phù hợp với các thiết bị phổ thông như điện thoại di động thông minh, máy tính để khách hàng dễ hiểu, dễ tính toán, dễ dàng sử dụng.

       Thông qua những hành động đơn giản, kết hợp với sự chọn lựa thông minh khi mua sắm các thiết bị điện thì ai trong chúng ta cũng có thể là người sử dụng điện thông thái. Điều quan trọng hơn là khi sử dụng điện hợp lý, đúng lúc, đúng chỗ sẽ không chỉ giảm chi phí tiền điện cho gia đình mà còn góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên của quốc gia, bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta theo hướng “Xanh” hơn.

 Kim Dung – PC Quảng Ninh

 
Tin cùng thư mục :
Sôi nổi chương trình ngoại khóa “Trường học chung tay tiết kiệm điện” năm 2022
Phát động phong trào tiết kiệm điện trường học: Hình thành thói quen tiết kiệm điện ngay từ lúc nhỏ
Hướng dẫn cách thức theo dõi và kiểm tra chỉ số công tơ điện
NẮNG NÓNG ĐỈNH ĐIỂM, LÀM GÌ ĐỂ TIẾT KIỆM ĐIỆN CHO GIA ĐÌNH?
Điện lực thị xã Đông Triều (PC Quảng Ninh): Phát động Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện năm 2022”
Điện lực thành phố Uông Bí: Tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “ Gia đình tiết kiệm điện” năm 2022
Điện lực thị xã Quảng Yên (PC Quảng Ninh): 900 hộ gia đình cam kết tham gia chương trình thi đua tiết kiệm điện năm 2022
Công ty Điện lực Quảng Ninh phát động phong trào sử dụng năng lượng điện tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình năm 2022
9 cách tiết kiệm điện máy lạnh giảm 50% hóa đơn tiền điện trong mùa nắng nóng
Các giải pháp tiết kiệm điện tại khối cơ quan doanh nghiệp
Hover here, then click toolbar to edit content
Top  |  Home