Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Saturday, January 28, 2023
 
Các giải pháp tiết kiệm điện tại khối cơ quan doanh nghiệp
 
2022-04-05 16:28:21

 

 

Văn phòng làm việc luôn là nơi tiêu thụ lượng điện lớn do hệ thống đèn điện, máy tính, điều hòa,hoạt động liên tục và khó thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện tối ưu. Vậy văn phòng, công sở có nên làm gì để tiết kiệm điện? Và làm sao để hạn chế việc sử dụng điện tại những nơi này?

Nguồn điện được sản xuất từ tài nguyên thiên nhiên của Trái Đất như: các năng lượng hóa thạch như than, dầu; các năng lượng đến từ tự nhiên như gió, nước và năng lượng mặt trời.

Vì những tài nguyên thiên dần cạn kiệt nên việc tiết kiệm điện giúp bảo vệ Trái Đất - ngôi nhà chung của chúng ta. Trái Đất ngày càng trở nên mỏng manh hơn do các hiện tượng ô nhiễm môi trường, hiện ứng nhà kính, khí hậu thất thường,... dần đến ngưỡng đáng báo động. Nên làm gì để tiết kiệm điện nói chung, cho văn phòng công sở nói riêng là một câu hỏi nhức nhối của các nhà quản lý.

Ngoài ra, việc tiết kiệm điện ở văn phòng cũng sẽ có những ích lợi trực tiếp tới công ty và bản thân chúng ta:

- Tiết kiệm được ngân sách công ty. Những khoản tiền này có thể dùng cho các việc khác như đầu tư phát triển, mua sắm các trang thiết bị mới cho văn phòng,...

- Giúp cho các thiết bị của công ty hoặc của bạn kéo dài tuổi thọ hơn.  

Thực hiện tiết kiệm điện trong các cơ quan, công sở là cần thiết. Giải pháp tiết kiệm điện phải vừa đảm bảo tiết kiệm điện có hiệu quả, lại vừa đảm bảo môi trường làm việc có hiệu quả của CBCNV trong cơ quan, công sở. Các doanh nghiệp công sở có thể thực hiện các bước tiến hành như sau:

 1. Khi tiến hành tiết kiệm điện việc đầu tiên là phải tổ chức kiểm tra khảo sát nắm tình hình sử dụng điện trong toàn cơ quan hiện nay:

- Việc bố trí các trang thiết bị điện: đèn, quạt, vi tính, điều hoà nhiệt độ...đã hợp lý theo các tiêu chuẩn của đơn vị công tác chưa.

- Việc tận dụng ánh sáng và không khí mát tự nhiên.

- Việc sử dụng các trang thiết bị điện (đèn, quạt, điều hoà nhiệt độ, máy photocopy, máy in, máy vi tính v.v...) của cán bộ trong cơ quan.

- Tình trạng mạng lưới điện trong toàn cơ quan: đoạn dây nào quá tải, đoạn dây nào cũ nát dò điện, các mối nối, tiếp xúc cầu dao, cầu dao xấu phát nóng gây tổn thất điện, để thay, để sửa.

Tận dụng ánh sáng thiên nhiên là một giải pháp tiết kiệm hiệu quả

 2. Đánh giá tình hình sử dụng điện qua kiểm tra và đề ra giải pháp kỹ thuật tiết kiệm điện:

- Mở rộng hoặc mở thêm các cửa sổ và lắp kính kể cả trần (nếu có thể) để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

- Thay tất cả các bóng đèn tròn sợi đốt (nếu có) bằng đèn compact hoặc đèn ống huỳnh quang (gầy) để tiết kiệm điện.

 - Thay bóng đèn ống neon thế hệ cũ 40W, 20W bằng bóng đèn ống neon thế hệ mới 36W, 18W và thay chấn lưu sắt từ bằng chấn lưu điện tử để tiết kiệm điện.

- Lắp máng, chao chụp ở các đèn còn thiếu để tăng độ phản chiếu ánh sáng và điều chỉnh lắp đèn ở độ cao thích hợp để có độ phản chiếu ánh sáng cao. Thực hiện mỗi đèn một công tắc đóng, mở.

a. Việc sử dụng máy điều hoà nhiệt độ (ĐHNĐ):

Vào mùa hè, điện năng dùng cho ĐHNĐ là phụ tải chiếm tỉ lệ lớn nhất trong tổng phụ tải của khu vực hành chính sự nghiệp (ước khoảng 70 - 80%). Cán bộ văn phòng của chúng ta vẫn có thói quen khi bật ĐHNĐ thì tắt quạt. Đây là một sự lãng phí khá lớn về điện năng. Như đã biết, hiện tượng tản nhiệt bề mặt phần lớn quyết định bởi hệ số tản thiệt. Nếu không khí đứng yên, hệ số này rất nhỏ, nhưng nếu không khí chuyển động (quạt chạy), hệ số này sẽ khá lớn. Vì hệ số tản thiệt lớn nên dù đặt nhiệt độ của máy điều hoà cao hơn, mọi người vẫn cảm thấy mát. Nếu chúng ta quy định về mùa hè tất cả các cơ quan hành chính sự nghiệp khi đều chạy điều hòa phải kèm theo quạt (tốc độ thấp) thì riêng khoản điện năng làm mát có thể tiết kiệm được từ 10 - 15%. Đây là một khoản tiền khá lớn tiết kiệm cho ngân sách, đó là chưa kể số điện năng nói trên còn có thể dùng vào những việc cần thiết khác.

 

Sử dụng điều hòa nhiệt độ hợp lý sẽ tiết kiệm chi phí cho cơ quan, công sở

 Máy điều hòa hai chiều cũng phải được sử dụng hợp lý. Năng lượng dùng để sưởi ấm của máy này cũng khá lớn, không kém gì năng lượng làm mát. Về mùa đông ở nước ta nhiệt độ trung bình ban ngày vào khoảng 15˚C, đây là một nhiệt độ không quá thấp đến mức phải dùng máy sưởi trong mùa đông. Đúng ra trong điều kiện khí hậu nhiệt đới của Việt Nam và trong tình hình thiếu điện hiện nay, tốt nhất nên cấm chạy máy sưởi ấm vào mùa đông. Nếu tất cả cán bộ công nhân viên đều vui lòng thực hiện việc này thì sẽ tiết kiệm thêm được một phần điện năng nữa cho lưới điện vốn còn bất cập của quốc gia.

Để tiết kiệm năng lượng, chúng ta cố gắng không để khí lạnh thất thoát ra ngoài, đồng thời phải tính toán công suất điều hòa đảm bảo đủ được độ lạnh cho phòng (tính toán kinh nghiệm: 1.000 BTU làm mát được 3 – 5 mét khối).

b. Hạn chế hoặc cấm các sử dụng điện ngoài mục đích công tác:

Ở các nước công nghiệp tiên tiến kỷ luật sản xuất là kỷ luật sắt. Trong giờ làm việc cán bộ công nhân không được làm bất cứ việc gì khác ngoài chức năng chính của mình. Ở Việt Nam ta thì không như vậy, trong giờ làm việc vẫn có hiện tượng ngồi tán ngẫu, uống nước chè, mở game v.v... Trong giờ nghỉ trưa có người còn tranh thủ cắm bếp điện tự nấu lấy ăn cho hợp khẩu vị. Tất cả các điều nói trên đều ảnh hưởng đến năng suất lao động và điện năng tiêu thụ. Vì vậy cần chấm dứt ngay tình trạng này.

c. Quy định ngắt điện ổ cắm sau giờ làm việc:

Có hai cách ngắt điện vào thiết bị. Cách thứ nhất là nhấn công tắc, cách thứ hai là rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm. Cách thứ nhất không phải là ngắt điện tuyệt đối vì vẫn còn dòng điện rò chạy qua công tắc. Chỉ có cách thứ hai mới là ngắt điện tuyệt đối mà thôi.

Trong các cơ quan hành chính sự nghiệp của một đất nước có hàng chục vạn đồ điện dân dụng kiểu như vậy, đó là: máy vi tính, thiết bị truyền tin, máy photocopy, quạt điện, đèn bàn...Nếu tất cả chúng đều được rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm sau giờ làm việc thì sẽ tiết kiệm được một số điện năng đáng kể. Hơn nữa Việt Nam là một nước có khí hậu ẩm ướt, lượng điện năng hao phí do dòng điện rò còn lớn hơn gấp nhiều lên so với các nước có khí hậu khô ráo.

Nếu bố trí chiếu sáng hợp lý, lượng điện năng tiêu thụ của khu vực hành chính sự nghiệp sẽ giảm đi được từ 5 - 10%.

Kim Dung - Theo EVNNPC

 

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực thành phố Uông Bí Tổng kết gia đình tiết kiệm điện năm 2022
Tổng kết Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” TP Móng Cái năm 2022
Điện lực thành phố Hạ Long tổ chức Lễ tổng kết chương trình thi đua và trao giải thưởng “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2022
Sôi nổi chương trình ngoại khóa “Trường học chung tay tiết kiệm điện” năm 2022
Phát động phong trào tiết kiệm điện trường học: Hình thành thói quen tiết kiệm điện ngay từ lúc nhỏ
Hướng dẫn cách thức theo dõi và kiểm tra chỉ số công tơ điện
NẮNG NÓNG ĐỈNH ĐIỂM, LÀM GÌ ĐỂ TIẾT KIỆM ĐIỆN CHO GIA ĐÌNH?
Điện lực thị xã Đông Triều (PC Quảng Ninh): Phát động Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện năm 2022”
Điện lực thành phố Uông Bí: Tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “ Gia đình tiết kiệm điện” năm 2022
Điện lực thị xã Quảng Yên (PC Quảng Ninh): 900 hộ gia đình cam kết tham gia chương trình thi đua tiết kiệm điện năm 2022
Hover here, then click toolbar to edit content
Top  |  Home