Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Friday, December 9, 2022
 
PC Quảng Ninh: Hoàn thành 100% TBA 110 kV vận hành không người trực, TBA 110 KV Uông Bí ( E5.16) là trạm cuối cùng trong tổng số 18 TBA
 
2021-12-22 15:41:24

Sau gần 4 tháng thi công gấp rút, vừa qua, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đấu nối hoàn thiện và đóng điện thành công MBA 110kV T1, T2 sau cải tạo và nâng công suất MBA T2 – 63MVA – 115/38,5/23kV, cấp điện cho phụ tải khu vực thành phố Uông Bí. Đây là TBA 110 kV cuối cùng đưa vào vận hành không người trực trong tổng số 18 TBA 110 kV của PC Quảng Ninh.

Trạm 110kV Uông Bí (E5.16) được lắp đặt 02 máy biến áp có tổng công suất đặt 88MVA, trong đó MBA T1 công suất 63MVA, MBA T2 công suất 25MVA. Trong quá trình vận hành, MBA T2-25MVA thường xuyên mang tải cao do phụ tải phát triển nhanh và tăng cục bộ khi thay đổi kết lưới các đường dây trung thế.

Cài đặt, hiệu chỉnh bảo vệ, kiểm tra mạch nhị thứ

Để đảm bảo công tác cấp điện ổn định cho khu vực và đáp ứng tiêu chí trạm biến áp không người trực theo lộ trình lưới điện thông minh của Tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã đồng ý chủ trương đầu tư cải tạo trạm biến áp 110kV Uông Bí (E5.16) từ trạm biến áp truyền thống có người trực vận hành thành trạm biến áp không người trực, đồng thời nâng công suất  MBA T2-25MVA lên thành 63MVA. Toàn bộ khối lượng thi công được chia làm 3 giai đoạn: Cải tạo xây mới di chuyển toàn bộ trạm biến áp sang vị trí mới, nâng công suất thay thế MBA T2 cũ và di chuyển MBA T1 hiện hữu về vị trí vận hành mới sau cải tạo trạm.

Để giảm thiểu thời gian mất điện phụ tải khi thi công trong các giai đoạn có cắt điện, Ban lãnh đạo Công ty đã đề xuất lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho kết hợp triển khai các dự án khác trong cùng một lần cắt điện, do vậy, tính đến thời điểm triển khai cuối tháng 8/2021, đây là dự án có nhiều hạng mục thi công trong cùng một thời điểm nhất với 08 hạng mục thi công với khối lượng thi công rất lớn và mức độ phối hợp thi công phức tạp, bao gồm tất cả các công đoạn như: tập hợp chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cung cấp cho các bên liên quan phục vụ công tác thiết kế, thi công, tính toán trị số rơ-le bảo vệ, thỏa thuận đấu nối,…; triển khai thi công đồng bộ trong cùng thời điểm bao gồm cả thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị; đăng ký kế hoạch cắt điện thi công với cấp điều độ có quyền điều khiển, đơn vị quản lý vận hành phối hợp khác; hoàn thiện các thủ tục công trình mới phục vụ công tác đóng điện với cấp điều độ có quyền điều khiển; hỗ trợ xử lý các tồn tại, khó khăn phát sinh khi thi công.

Đấu nối, thí nghiệm mạch nhị thứ

Dự án được đưa vào triển khai trên thực địa trong thời điểm dịch Covid-19 đã gây không ít khó khăn cho công tác mua sắm vật tư, vật liệu, thiết bị phục vụ cho dự án đến công tác thi công tại hiện trường, đặc biệt công tác vận chuyển tập kết vật tư, công tác chuẩn bị đủ nhân lực kỹ thuật rất khó khăn do ảnh hưởng bởi các khó khăn khách quan, bất khả kháng trên. Ngoài ra, dự án triển khai trong thời tiết không thuận lợi (mưa, nắng nóng) cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ công trình.

Để ước tính mức độ khó khăn, phức tạp cũng như khối công việc của các gói thầu khác nhau triển khai nhiều thời điểm khác nhau nhưng cùng phải đảm bảo đồng tiến độ đóng điện công trình.Vì vậy, công trình thi công cải tạo và nâng công suất trạm biến áp 110kV Uông Bí (E5.16) có mức độ phức tạp gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với khối lượng thi công cải tạo các trạm biến áp 110kV khác.

Nắm được những khó khăn, thách thức cả chủ quan và khách quan đó, Ban lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Ninh đã chủ động phối hợp với các nhà thầu tư vấn thiết kế, nhà thầu cấp vật tư, vật liệu, thiết bị, nhà thầu thi công triển khai đồng bộ các thủ tục và lập phương án tổ chức thi công, đăng ký kế hoạch tách thiết bị gửi Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc, Công ty Nhiệt điện Uông Bí để triển khai thi công ngay khi được cấp thuận về mặt bằng và tập kết nhân lực, vật tư hiện trường theo phương án có đến đâu làm ngay đến đó, không đợi đủ mới làm, huy động làm 3 ca liên tục khi có đủ vật tư, thiết bị.

 

Trong quá trình triển khai thi công cũng phát sinh nhiều bất lợi như: thời gian thi công giai đoạn có cắt điện bị kéo dài hơn dự kiến do thiếu nhân lực cục bộ, phần lớn là nhân lực ngoài tỉnh chịu các biện pháp phòng chống dịch tại địa phương.

Bên cạnh đó, dự án cải tạo TBA 110kV Uông Bí 1 (E5.16) theo tiêu chí điều khiển xa, theo thiết kế dự án sẽ xóa bỏ lưới 6kV trong trạm, cải tạo lên vận hành 22kV và 35 kV.

Trong đó đặc biệt có 02 khách hàng là Công ty Nhiệt điện Uông Bí và Công ty Cổ phần Cơ điện Uông Bí Vinacomin đang sử dụng cấp điện áp 6kV, tuy nhiên khách hàng chưa thực hiện cải tạo phù hợp để sử dụng cấp điện áp 22kV khi dự án triển khai. Để đảm bảo cấp điện cho khách hàng, PC Quảng Ninh đã chỉ đạo Điện lực TP Uông Bí lắp đặt 01 TBA Trung gian dã chiến 35/6kV để cấp điện cho các khách hàng. Sau khi đóng điện đưa vào vận hành, đường dây và TBA vận hành ổn định, đảm bảo cấp điện cho khách hàng trong thời gian khách hàng triển khai các thủ tục để cải tạo lưới điện lên cấp điện áp 22kV.

Tuy khó khăn là vậy, đặc biệt công tác huy động nhân lực rất khó khăn do 100% nhân lực kỹ thuật đều ở các địa phương ngoài tỉnh Quảng Ninh, tham gia thi công dự án gặp nhiều hạn chế do ảnh hưởng dịch bệnh Covid - 19. Trước tình hình đó, cán bộ công nhân viên PC Quảng Ninh cùng các nhà thầu đã không quản ngại khó khăn cùng đoàn kết khắc phục, thi công an toàn trong lao động sản xuất và phòng chống dịch bệnh, hoàn thành khối lượng cải tạo trạm biến áp không người trực và nâng công suất MBA T2 tổng công suất đặt là 126 MVA. Từ 0h00’ ngày 18/12/2021, chính thức đưa trạm biến áp 110kV Uông Bí vào vận hành thuộc Trung tâm Điều khiển xa/B5, chuyển sang chế độ vận hành giai đoạn thao tác xa có người kiểm tra, giám sát tại chỗ.

Với những quyết tâm vượt mọi khó khăn kể trên, PC Quảng Ninh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao, nâng cao vị thế cũng như vai trò của ngành điện luôn đi trước một bước trong nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng tại địa phương.

         

Vũ Việt Hồng – PC Quảng Ninh

 

 
Tin cùng thư mục :
PC Quảng Ninh: Triển khai dự án Nâng cao khả năng truyền tải đường dây đảm bảo cung cấp điện phát triển phụ tải thành phố Hạ Long
PC Quảng Ninh đấu nối, đóng điện thành công máy biến áp T2-63MVA trạm 110kV Khe Chàm
Các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang phát huy tính hiệu quả trong việc đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải các Khu công nghiệp
Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các dự án 110 kV trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh để sớm đưa vào sử dụng
PC Quảng Ninh: Thích ứng an toàn, linh hoạt hiệu quả hoàn thành nhiều công trình đầu tư xây dựng để đảm bảo đủ điện phục vụ phát triển kinh tế địa phương
EVNNPC rà soát các dự án lưới điện 110 kV trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
PC Quảng Ninh triển khai các công trình đầu tư xây dựng năm 2022
Công trình đường dây và TBA 110 kV Vân Đồn 2 chính thức đưa vào sử dụng
PC Quảng Ninh đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 100% TBA 110 kV điều khiển xa không người trực
Đoàn công tác EVNNPC đến làm việc với PC Quảng Ninh kiểm tra tiến độ đầu tư xây dựng năm 2021
Hover here, then click toolbar to edit content
Top  |  Home