Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Saturday, June 10, 2023
 
PC Quảng Ninh: Đẩy nhanh tiến độ triển khai mô hình sửa chữa bảo dưỡng theo tình trạng vận hành của thiết bị (CBM)
 
2021-11-17 16:34:20

Khác với việc kiểm tra các thiết bị theo phương pháp truyền thống đó là thực hiện công tác thí nghiệm định kỳ ở thời gian nhất định, phương pháp sửa chữa bảo dưỡng theo tình trạng vận hành của thiết bị CBM (Condition Based Maintenance) là một phương pháp bảo trì tiên tiến theo thời gian thực nhằm phát hiện các bất thường của thiết bị và lập kế hoạch phương án cắt điện để thực hiện bảo trì, sửa chữa các thiết bị.

Nhận thấy giá trị cốt lõi của sửa chữa bảo dưỡng theo tình trạng vận hành của thiết bị (CBM) sẽ mang lại rất nhiều ưu điểm như: giảm tình trạng hư hỏng thiết bị, giảm chi phí sửa chữa và chi phí nhân công, giảm chỉ số SAIDI; tăng hiệu quả cho việc thực hiện sản xuất kinh doanh được giao; giúp rà soát toàn bộ hệ thống và tất cả các tài sản, thiết bị; thay việc bảo trì định kỳ cứng nhắc bằng việc bảo trì linh hoạt, chủ động hơn…Đồng thời với các hướng dẫn chỉ đạo trực tiếp của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc. Công ty Điện lực Quảng Ninh đã đồng lòng quyết tâm, gấp rút triển khai nhằm sớm áp dụng mô hình bảo trì theo CBM trên lưới điện Quảng Ninh.

Bảo dưỡng, thay thế thiết bị tại TBA 110 kV Hà Tu

Các phòng ban chuyên môn nghiệp vụ trong Công ty nhanh chóng ra các văn bản triển khai, các chương trình hỗ trợ, với từng nội dung cụ thể, nhằm xây dựng hệ thống ghi nhận và xử lý thông tin, thu thập các giá trị vận hành trong quá khứ, chuẩn hóa giá trị định lượng cho từng chủng loại, trang bị đầy đủ các thiết bị theo dõi online, thiết bị đo, thiết bị giám sát không cần cắt điện.

Đồng thời, tập hợp các số liệu, tình trạng thiết bị thông qua các công tác quản lý vận hành trong thời gian qua làm cơ sở dữ liệu như: kiểm tra PD, chụp ảnh nhiệt, giám sát online…theo dõi thông số vận hành, đặc tính phụ tải, thông số thí nghiệm, theo dõi lý lịch thiết bị. Đây là các thông tin góp phần đánh giá chất lượng thiết bị, đưa ra phương án bảo trì, sửa chữa kịp thời nhằm hạn chế được những sự cố do hư hỏng gây ra, việc này đã được thực hiện thường xuyên trong thời gian qua đối với các thiết bị tại TBA 110kV, các máy biến áp phụ tải, đường dây… để theo dõi, phát hiện các bất thường của thiết bị và lập kế hoạch phương án cắt điện để thực hiện bảo trì, sửa chữa. Theo đó, nhanh chóng xây dựng được bộ tiêu chí đánh giá đối với từng thiết bị, trên cơ sở đó sẽ áp dụng mô hình CBM một cách hiệu quả nhất.

Fly cam kiểm tra tình trạng thiết bị

Cùng với đó, Công ty tổ chức đào tạo cho công nhân quản lý vận hành theo dõi định lượng bằng số điểm để đánh giá được tình trạng sức khỏe của thiết bị đang vận hành, qua đó đề xuất phương án sửa chữa, bảo trì hợp lý, để làm tiền đề cho việc phân tích và ra các chiến lược bảo trì chủ động trước khi có sự cố xảy ra gây hư hỏng thiết bị.

Với sự đồng lòng quyết tâm của toàn thể CBNNV trong Công ty, công tác quản lý vận hành lưới điện sẽ được nâng lên một tầm cao mới, góp phần thay đổi đáng kể về hiệu quả kinh doanh và sản xuất điện năng và các yêu cầu, nhiệm vụ chính trị, xã hội của Công ty Điện lực Quảng Ninh.

 

 

                              Hồng Việt –P4

 

 

 

 

 
Tin cùng thư mục :
PC Quảng Ninh: Dịch vụ thuê quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp đang mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng
PC Quảng Ninh đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
Công ty Điện lực Quảng Ninh với công tác phối hợp chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021
PC Quảng Ninh: Triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật vận hành nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn trong mùa nắng nóng
PC Quảng Ninh thực hiện triển khai thi công dự án cải tạo 09 trạm biến áp 110kV chế độ vận hành thao tác xa có người giám sát tại chỗ
PC Quảng Ninh: Giảm tổn thất điện năng để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh
Điện lực thị xã Quảng Yên: Triển khai vệ sinh sứ cách điện bằng nước áp lực cao
Điện lực Tiên Yên: Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định
Điện lực TP Uông Bí: Rửa sứ Hotline, một trong các giải pháp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và giảm tổn thất điện năng
Thay thế máy biến dòng điện ngăn lộ 172 trạm 110kV Tiên Yên (E5.6) đảm bảo cấp điện ổn định, tin cậy
Hover here, then click toolbar to edit content
Top  |  Home