Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Saturday, October 23, 2021
 
PC Quảng Ninh: Chủ động các giải pháp vận hành lưới điện an toàn trong mùa mưa bão
 
2021-09-09 15:43:43

 Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết năm nay mùa mưa bão đến muộn, tuy nhiên cần đề phòng những cơn bão mạnh và hướng đi phức tạp. Do vậy, để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục và ổn định, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã chủ động xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai.

          Theo đó, PC Quảng Ninh đã xây dựng các phương án phòng chống thiên tai; Thành lập các đội xung kích và thực hiện tổ chức diễn tập theo các tình huống giả định. Đồng thời, Công ty cũng đã quyết liệt chỉ đạo Điện lực các huyện, thị, thành phố nghiêm túc tổ chức rà soát lưới điện để kịp thời phát hiện, khắc phục những khiếm khuyết, tồn tại trên lưới để vừa đáp ứng việc cung ứng điện năng, vừa tăng cường hệ thống điện trong thời điểm thiên tai; Chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị thay thế dự phòng để kịp thời xử lý sự cố nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho ngành Điện; Bố trí lực lượng ứng trực để cấp điện trở lại một cách an toàn cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Trong quá trình triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, đơn vị đặc biệt lưu ý kiểm tra tại vị trí xung yếu dễ xảy ra sự cố, gây ảnh hưởng đến đường dây cung cấp điện như: các khu vực cột điện được lắp dựng ở triền dốc, bờ sông, bờ suối, bờ kênh.Tại đây, đơn vị tiến hành kiểm tra, xử lý kịp thời hệ thống dây chằng néo (móng néo, tăng đơ néo, dây néo…); kiểm tra và xử lý kịp thời những phát sinh tại chân kè, hệ thống thoát nước mặt, nước ngầm của móng kè.

Công nhân Điện lực Vân Đồn kiểm tra định kỳ trạm biến áp trên đảo Thanh Lân – Cô Tô.

 

Đồng thời, tổ chức rà soát phương thức kết lưới trung thế 22kV để sẵn sàng chuyển đổi phương thức vận hành khôi phục nhanh phụ tải khi xảy ra sự cố tại khu vực; kiểm tra các máy phát điện dự phòng, thiết bị chiếu sáng phục vụ tại hiện trường, hệ thống thông tin liên lạc, phương tiện vận tải, phương tiện thi công, đảm bảo phương tiện, thiết bị luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động.

Cùng với công tác kiểm tra, gia cố các vị trí xung yếu nói trên, các điện lực đã tiến hành phát quang hành lang lưới điện; chủ động triển khai các phương án phòng chống thiên tai; phương án cấp điện khi xảy ra thiên tai theo thực tế lưới điện và phụ tải, xử lý sự cố với nhiều tình huống giả định cụ thể, sát thực tế để các điện lực ứng phó, khôi phục cấp điện nhanh nhất và bảo đảm an toàn khi xảy ra thiên tai.

Ngoài ra, các điện lực trực thuộc đã tăng cường các giải pháp an toàn, phòng chống thiên tai, bảo đảm cấp điện mùa mưa bão. Trong đó, các điện lực đã nhanh chóng triển khai công tác phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc “3 sẵn sàng”.

Công nhân Điện lực TX Quảng Yên thực hiện phân tải đường dây, đảm bảo cấp điện ổn định cho khách hàng.

 

          Cùng với đó, Công ty cũng chỉ đạo các Điện lực trực thuộc phải thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về công tác an toàn điện trong quần chúng nhân dân và kịp thời thông báo đến khách hàng chủ động trong công tác chuẩn bị ứng phó, khắc phục hậu quả trong mùa mưa bão.

Mặt khác, PC Quảng Ninh cũng tập trung đôn đốc các đơn vị tăng cường kiểm tra, phát chặt cây trong hành lang an toàn lưới điện, kiên quyết không để tồn tại các trường hợp cây nằm trong khu vực có khả năng đổ vào đường dây gây sự cố.

Tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho người dân, doanh nghiệp hiểu và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về an toàn trong sử dụng điện bằng nhiều hình thức thực hiện như: Phát bản tin, phóng sự phát trên đài phát thanh, truyền hình địa phương; tuyên truyền trong trường học, tổ dân phố… để xây dựng ý thức sử dụng điện an toàn và bảo vệ an toàn công trình lưới điện, không để xảy ra các tai nạn điện trong nhân dân.

Đồng thời, khuyến cáo  tuyên truyền đến người dân nên thận trọng và sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão như: Trời mưa to, gió lớn, nên nhanh chóng ngắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo,…); Xảy ra bão, lũ, nên ngắt toàn bộ nguồn điện trong nhà (ngắt cầu dao tổng); Khi mưa, bão, nếu ở ngoài đường, không đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất; Không đi qua khu vực cột điện gãy, đổ, đường dây bị đứt, võng…; Không tự ý leo lên mái nhà hay sửa chữa đường dây điện mà hãy gọi điện đến Tổng đài chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc 19006769 để được tư vấn và hỗ trợ sửa chữa một cách an toàn, hiệu quả.

 

Tuyên truyền an toàn điện đến người dân.

Đến nay, PC Quảng Ninh đã hoàn thành toàn bộ các công việc liên quan đến kiểm định định kỳ gần 650 trạm biến áp phân phối ; xử lý dứt điểm các tồn tại sau khi kiểm định tại các công trình điện; kiểm tra kỹ thuật, vệ sinh thiết bị thoát sét ngon cột, gốc cột, đo điện trở  tiếp địa 2.457 vị trí của hệ thống đường dây 110 kV; xử lý kịp thời các khiếm khuyết của mối nối dây, sứ cách điện; thực hiện chỉnh trang 5S lưới điện; thay thế các tuyến dây điện đã xuống cấp và sứ cách điện bị nứt vỡ... để sẵn sàng ứng phó trong mùa mưa bão với tinh thần và trách nhiệm cao nhất.

          Ông Phạm Đình Chấn – Phó Giám đốc Công ty, Phó Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn PC Quảng Ninh cho biết: Với quan điểm phòng hơn chống nên sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc ứng phó với thiên tai, bão lũ của PC Quảng Ninh là hết sức cần thiết. Hàng năm, Công ty đều chủ động kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, trong đó phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và đề ra kế hoạch ứng phó cụ thể. Theo đó, Công ty chỉ đạo các Điện lực trực thuộc phải đặc biệt quan tâm, củng cố và hoàn thiện sớm lưới điện ngay từ đầu năm nhằm bảo đảm tính an toàn, chống chịu được trước mưa bão. Đặc biệt, PC Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị thực hiện khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ" nhằm xử lý, khắc phục kịp thời sự cố do thiên tai gây ra với hệ thống lưới điện. Khi thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy sẽ trực chỉ huy 24/24h để theo dõi, nắm bắt diễn biến thiên tai, chỉ huy và điều động kịp thời nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị dự phòng trong Công ty để khắc phục hậu quả nhanh nhất.

 

Ngọc Lan- PC Quảng Ninh

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản
PC Quảng Ninh trong công tác ứng phó cơn bão số 8 (Kompasu)
Bài phát biểu Chủ tịch HĐTV EVNNPC nhân dịp kỷ niệm 52 năm thành lập Tổng công ty và công bố Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch HĐTV và Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc EVNNPC
Thông cáo báo chí: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh quý III năm 2021, phương hướng nhiệm vụ quý IV năm 2021
PC Quảng Ninh thường xuyên đảm bảo cấp điện cho 645 trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
Lần đầu dùng Ví MoMo, nhận ngay quà khủng trả hóa đơn
Công ty Điện lực Quảng Ninh: Sử dụng dịch vụ điện trực tuyến và thanh toán trực tuyến nhanh chóng, an toàn, tiện lợi
Thông tư, sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2014/TT-BTC ngày 29 tháng 5 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về thực hiện giá bán điện
Dịch vụ tư vấn theo dõi, điều trị và phòng, chống dịch COVID 19 cho CBCNV
PC Quảng Ninh công tác chuản bị đảm bảo cấp điện ngày Quốc khánh 02/9 và khai giảng năm học mới năm 2021
Hover here, then click toolbar to edit content
Hover here, then click toolbar to edit content

 

 

Top  |  Home