Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Saturday, October 23, 2021
 
PC Quảng Ninh luôn coi trọng công tác xây dựng văn hóa an toàn
 
2021-07-30 15:30:15

 

An toàn lao động có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho người lao động. Đây là nhân tố quyết định tới năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất tại các doanh nghiệp. Chính bởi lẽ đó, những năm qua, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã luôn chú trọng đến văn hóa an toàn và xây dựng văn hóa an toàn từ nhận thức, tư duy đến thói quen hành động cụ thể của từng cán bộ công nhân viên.

Xây dựng văn hoá an toàn trong lao động hay văn hoá phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chính là biện pháp giúp phòng ngừa, cũng như ngăn chặn tai nạn, sự cố cho người lao động trong quá trình làm việc. Điều này góp phần làm giảm thiểu, hạn chế tối đa thương tích, thiệt hại về sức khỏe, tính mạng cho người lao động và tài sản cho doanh nghiệp. Do vậy, việc tuyên truyền, xây dựng ý thức, tác phong thói quen làm việc an toàn; Xây dựng các quy tắc, chuẩn mực ứng xử của các thành viên liên quan tham gia quá trình lao động phải bảo đảm an toàn vệ sinh lao động… luôn là việc làm thường trực đối với PC Quảng Ninh.

Công nhân Điện lực TP Hạ Long hô khẩu hiệu đầu giờ “ Nói không với tai nạn lao động”

Để đảm bảo văn hoá an toàn lao động, Công ty đã tiến hành hàng loạt những nhiệm vụ đan xen, xuyên suốt và đặc biệt là không xem nhẹ mặt nào. Trước hết là việc thường xuyên giáo dục tư tưởng để CBCNV, nhất là công nhân lao động ý thức sâu sắc, cũng như nắm thuộc lòng những việc cần thực hiện trước, trong và sau khi hoàn thành công việc. Đồng thời, xác định được những nguy hiểm cần tránh trong công việc hằng ngày. Theo đó, Công ty kiểm soát chặt chẽ các mặt như: Kiểm soát hình ảnh hô khẩu hiệu đầu giờ: Kiểm soát số lượng, tâm trạng người lao động đầu giờ làm việc; Kiểm soát công việc cuối ngày, kiểm soát công việc cuối cùng trong ngày kết thúc an toàn: Kiểm soát tổng thể về ATLĐ trong ngày của lãnh đạo PC qua đó chỉ đạo các đơn vị kiểm tra kiểm soát công việc, đảm bảo an toàn đến phiên làm việc cuối cùng trong ngày; Sinh hoạt an toàn hàng ngày thông qua trực tuyến Zoom Meetings đến từng Đội, Tổ, qua đó đảm bảo hiệu quả, thiết thực, tiết kiệm thời gian, phù hợp với yêu cầu phòng dịch; Xây dựng các bài giảng trực tuyến về công tác an toàn, triển khai cho các đơn vị tổ chức tuyên truyền, huấn luyện; triển khai sát hạch trực tuyến; Tăng cường kiểm tra tại hiện trường các công việc đột xuất, sự cố nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người lãnh đạo, người thực hiện công việc, từ khảo sát lập phương án, thực hiện các biện pháp an toàn, đến khi hoàn thành công việc.

Đội trưởng phổ biến an toàn vào đầu giờ làm việc hàng ngày.

Ngoài ra, về mặt chủ trương, PC Quảng Ninh đưa nội dung chấp hành an toàn vệ sinh lao động vào chấm điểm thi đua. Trước đại hội CNVC hàng năm, các Điện lực và Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế, cùng ký cam kết đảm bảo an toàn lao động. Theo đó, định kỳ và đột xuất, Công ty tổ chức kiểm tra việc chấp hành ở các đơn vị nhằm bảo đảm cho những cam kết được quán triệt thực hiện ở mọi thời điểm. Bên cạnh đó, Công đoàn PC Quảng Ninh cũng đã đổi mới phương thức hoạt động mạng lưới ATVSLĐ. Từ kỳ sinh hoạt tháng 5/2021, Công đoàn Công ty đã tiến hành tổ chức trực tuyến sinh hoạt thường kỳ mạng lưới An toàn vệ sinh viên (AT – VSV) với tất cả 11 điểm cầu tại 11 Điện lực trực thuộc.                                                                                 

Trong quá trình thực hiện kế hoạch BHLĐ-PCCN, do được Tổng công ty Điện lực miền Bắc quan tâm, đầu tư kinh phí nên PC Quảng Ninh đã mua sắm, cấp phát đầy đủ các trang cụ bảo hộ lao động, kể cả phương tiện vận chuyển, xe máy thi công, thiết bị nâng… nhằm tạo điều kiện đảm bảo an toàn trong lao động và nâng cao năng suất lao động. Mặt khác, việc thường xuyên kiểm tra của Tổng công ty và các sở, ban ngành chức năng tại địa phương đã kịp thời giúp đơn vị khắc phục được những thiếu sót, phòng tránh tai nạn.

Lễ phát động thực hiện văn hóa an toàn tại Điện lực Tiên Yên.

Ông Hoàng Trung Kiên - Trưởng phòng An toàn PC Quảng Ninh, cho biết: Ý thức an toàn trong lao động đã trở thành thường trực trong suy nghĩ và việc làm của người lao động nên đến bất kỳ đơn vị nào và hỏi bất kỳ người lao động nào trong Công ty cũng đều khẳng định văn hóa an toàn đã từng bước đi vào tiềm thức, tác động tới tư tưởng, xây dựng nền nếp. Hiện nay, việc bảo đảm ATVSLĐ-PCCN là việc làm thường xuyên, được đặt lên hàng đầu và trở thành nhiệm vụ bắt buộc, nghiêm ngặt tại Công ty Điện lực Quảng Ninh. Trong những năm gần đây, từ 2018 đến nay,  Công ty đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra tai nạn lao động, góp phần hoàn thành tôt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty.

Ký cam kết thực hiện ATVSLĐ – PCCN tại Điện lực TP Uông Bí

Đổi mới phương thức Sinh hoạt  thường kỳ mạng lưới An toàn vệ sinh viên (AT – VSV) cấp Công ty, theo hình thức trực tuyến với tất cả 11 điểm cầu tại 11 Điện lực trực thuộc

 An toàn lao động bao giờ cũng đem lại niềm vui và sự bình yên cho người lao động và gia đình của họ; đồng thời cũng mang lại sự ổn định, an toàn và tiến bộ của Công ty. Vì thế, bằng mọi biện pháp triển khai, PC Quảng Ninh luôn đảm bảo mục tiêu xây dựng văn hóa an toàn, ngay cả trong suy nghĩ và hành động hàng ngày của CNVC-LĐ. Với những kết quả đạt được trong công tác xây dựng văn hóa an toàn, PC Quảng Ninh đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam lựa chọn là một trong 20 đơn vị xây dựng thí điểm đề án nâng cao hiệu quả quản lý công tác an toàn trong Tập đoàn, giai đoạn 2021 – 2025.

 

Ngọc Lan – PC Quảng Ninh

 

 

 

 
Tin cùng thư mục :
PC Quảng Ninh: Văn hóa An toàn trong công việc, hình thành thói quen kiểm soát các rủi ro về điện khi làm việc
Điện lực Tiên Yên: Xây dựng văn hóa an toàn làm nền móng cho sự phát triển của đơn vị
PC Quảng Ninh đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ trong vận hành lưới điện, sản xuất kinh doanh
PC Quảng Ninh xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc
Công đoàn PC Quảng Ninh sinh hoạt thường kỳ mạng lưới An toàn vệ sinh viên kỳ tháng 7/2021
Điện lực TP Móng Cái: Hưởng ứng tháng công nhân - tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021
PC Quảng Ninh với các hoạt động trong tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021
PC Quảng Ninh tổ chức trực tuyến Sinh hoạt thường kỳ mạng lưới An toàn vệ sinh viên tháng 5/2021
Điện lực Hải Hà tổ chức lễ phát động tháng ATVSLĐ – PCCN năm 2021
Điện lực TP Uông Bí tổ chức lễ phát động Tháng ATVSLĐ - PCCN năm 2021
Hover here, then click toolbar to edit content
Hover here, then click toolbar to edit content

 

 

Top  |  Home