Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Saturday, April 20, 2019
 
ĐẢO RỀU CHÍNH THỨC CÓ ĐIỆN LƯỚI QUỐC GIA
 
2018-10-31 10:37:22

Ngày 30/10/2018, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã chính thức đóng điện và đưa vào vận hành Dự án cấp điện lưới quốc gia tại đảo Rều (còn gọi là đảo Khỉ) thuộc vịnh Bái Tử Long, TP Cẩm Phả. Sau những ngày thi công khẩn trương, tích cực công trình hoàn thành trước tiến độ, lập thành tích chào mừng 55 năm Ngày thành lập tỉnh (30/10 /1963- 30/10/2018).

Đảo Rều (còn được gọi là đảo Khỉ) thuộc Vịnh Bái Tử Long, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh được hình thành từ năm 1960, có diện tích 22ha, nằm cách Vũng Đục khoảng 3 km. Là nơi sinh sống hoang dã của  khoảng hơn1000 con khỉ. Loài khỉ sống trên đảo là giống khỉ lông vàng Đông Nam Á đuôi ngắn, có tên khoa học là MacacaMulallata.

Đảo Rều là Trung tâm nghiên cứu sản xuất vacxin và sinh phẩm y tế theo quyết định số 621/QĐ –TTg ngày 10/4/2006 của Thủ tướng chính phủ, là một đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được thành lập năm 1994, với nhiệm vụ: Nghiên cứu thực nghiệm ứng dụng công nghệ mới để sản xuất vacxin Sabin theo kế hoạch của Bộ Y tế duyệt hàng năm.

       Đảo Rều là khu vực chưa có điện lưới quốc gia. Việc cấp điện để chăn nuôi phát triển đàn khỉ và phục vụ cán bộ trên đảo được cung cấp tạm thời từ một máy phát diesel công suất 30 kVA do ngân sách nhà nước hỗ trợ đầu tư một phần và một phần do cán bộ trên đảo tự đóng góp xây dựng. Thời gian vận hành từ 18 -22h hàng ngày. Do vậy chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ về nhu cầu cung cấp điện để nuôi dưỡng, phát triển đàn khỉ và nghiên cứu chắt lọc lấy mẫu huyết tương của khỉ…Mặt khác, chi phí mua dầu chạy máy phát mỗi tháng rất lớn.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế có ý nghĩa an sinh cộng đồng, Công ty Điện lực Quảng Ninh đề xuất Dự án cấp điện lưới Quốc gia cho đảo Rều, TP Cẩm Phả. Việc triển khai dự án phù hợp với quy hoạch phát triển lưới điện tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Ninh kiểm tra công trinh trước khi đóng điện

Lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Ninh kiểm tra công trinh trước khi đóng điện

Dự án được triển khai thực hiện từ nguồn vốn của Tổng công ty Điện lực miền Bắc và giao cho Công ty Điện lực Quảng Ninh làm chủ đầu tư, quy mô của dự án gồm: Xây dựng mới 3,8 km đường dây 22kV, 216m đường cáp ngầm 22kV; 01 tủ RMU và 01 trạm biến áp 400 kVA- 22/0,4kV; Phần hạ thế: 1.043 m cáp ngầm hạ thế; 11 tủ hạ thế và  14 công tơ một pha. Với tổng mức đầu tư là gần 15 tỷ đồng.

          Dự án được khởi công ngày 10/4/2018, sau những ngày thi công khẩn trương tích cực, đúng quy trình quy định và được các đơn vị tư vấn kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Công trình Dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Rều đã hoàn thành và chính thức đóng điện vào hồi 10h 30’ ngày 30/10/2018.

Bác sĩ thú y Vũ Công Long, Trại trưởng Trại chăn nuôi đảo Rều cho biết: Ông rất phấn khởi và vui mừng khi ngày hôm nay đúng ngày kỷ niệm 55 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh, Đảo Rều đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc có điện lưới quốc gia không chỉ phục vụ sinh hoạt và đời sống cho 13 CBCNV  trên đảo, mà nó có ý nghĩa rất lớn cho việc chúng tôi sẽ mở xưởng chế biến thức ăn cho con khỉ, xây dựng nhiều phòng thí nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật y học để nghiên cứu sản xuất vacxin, các sinh phẩm y tế  ngay trên đảo để có chất lượng tối ưu nhất, góp phần bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và cộng đồng.Ông cũng chia sẻ thêm từ một con khỉ có thể chế xuất ra được 1000 liều vacxin sabin phòng chống bại liệt cho trẻ em. Vì vậy của việc có điện lưới quốc gia trên đảo khỉ có giá trị  rất lớn, cho hiện tại ngày hôm nay và còn để lại cho muôn đời sau. Sự kiện ngày hôm nay là một dấu ấn trong lịch sử của đảo, và chúng tôi là những người làm khoa học rất cảm ơn Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Quảng Ninh. Đó là một việc làm mang ý nghĩa nhân văn cao cả.

Bác sĩ thú ý Vũ Công Long chia sẻ niềm vui khi đảo Rều chính thức có điện lưới quốc gia

Dự án cấp điện lưới Quốc gia cho đảo Rều được triển khai, đưa vào sử dụng có ý nghĩa hết sức to lớn và cần thiết các nhu cầu phục vụ nuôi dưỡng đàn khỉ trong công tác nghiên cứu y học và nghiên cứu sản xuất mẫu vacxin, sinh phẩm y tế cũng như các hoạt động khác theo định hướng phát triển của Bộ Y tế và UBND tỉnh Quảng Ninh.

Và  đây cũng là công trình Công ty Điện lực Quảng Ninh lựa chọn đăng ký gắn biển chào mừng 50 ngày thành lập Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Thao tác đóng MC3RMU đảo Rều đường dây 472E5.22 Cẩm Phả 2

Dự án cấp điện cho đảo Rều đóng điện thành công vào hồi 10 h30’ ngày 30/10/2018

 

Bài và ảnh: Ngọc Lan

 

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Ba Chẽ: Phát động hưởng ứng tháng hành động An toàn VSLĐ và đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn trong lao động sản xuất năm 2019
PC Quảng Ninh áp dụng các ứng dụng CNTT trong công tác QLKT-VH.
Kiểm điểm rà soát tình hình triển khai các dự án liên quan TTĐKX trên địa bàn 10 tỉnh theo kế hoạch năm 2018 của Tổng công ty
Ba Chẽ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2019
Hưởng ứng chương trình giờ trái đất năm 2019 tại Thị xã Quảng Yên
Điện lực Bình Liêu với các hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019
Điện lực Hoành Bồ hưởng ứng giờ trái đất năm 2019
Điện lực TP Uông Bí với các hoạt động thiết thực hưởng ứng giờ trái đất năm 2019
Điện lực Tiên Yên hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất năm 2019 với thông điệp “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ Trái đất”
Điện lực TP Móng Cái triển khai các nhiệm vụ tuyên truyền Giờ trái đất năm 2019
Hover here, then click toolbar to edit content
Hover here, then click toolbar to edit content
Top  |  Home