Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Saturday, April 20, 2019
 
SỬ DỤNG AN TOÀN THIẾT BỊ ĐIỆN GIA ĐÌNH
 
2017-08-03 10:18:19

 

Vào mùa hè thời tiết của miền Bắc thường có những đợt nắng nóng  kéo dài hoặc có mưa lớn, vì vậy nhu cầu sử dụng điện trong gia đình cũng thường xuyên thay đổi. Bên cạnh việc tính toán sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, các gia đình cũng phải tính đến khả năng an toàn của các thiết bị điện đó là việc luôn cần được quan tâm thường xuyên, nhất là các loại thiết bị điện có phát sinh ra nhiệt cao như: bàn là, bếp điện, lò nướng, bếp lẩu điện... một chút sơ ý hay bất cẩn đều có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng khó lường.

 

Các thiết bị điện có nguy cơ gây cháy cao

-  Các loại đồ điện gia dụng có khả năng gây rò rỉ, cháy nổ điện cao là bàn là, bếp điện, lò nướng điện, nồi cơm điện, ấm điện, bình thủy điện, máy nước nóng....

     - Nguyên lý hoạt động chung của các thiết bị này là đều sử dụng dây đốt (điện trở) để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp, nên nguy cơ rò rỉ điện rất cao, nếu nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu không bảo đảm chất lượng hoặc lắp ráp không đúng kỹ thuật. Dây dẫn sử dụng vỏ bọc bằng nhựa kém chất lượng, không đúng kỹ thuật dễ dẫn đến giòn, nứt hoặc bị chảy.

- Dây dẫn điện không đạt chuẩn dẫn đến tình trạng quá tải gây nóng, chảy, chập mạch. Dây đốt sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, lắp ráp không đúng kỹ thuật sẽ chạm vào thành bao, hoặc mâm nhiệt gây chập điện. Do sử dụng trong môi trường nhiệt cao, các linh kiện dễ bị lão hóa, gỉ sét cũng dẫn đến chập điện.

     - Ngoài ra, việc sử dụng và bảo quản không đúng cách cũng làm cho các thiết bị điện trở nên kém an toàn.
 


 

Các thiết bị điện có nguy cơ rò rỉ, chạm chập điện.

- Các loại bếp điện, nồi lẩu điện, lò nướng, lò viba đều được sản xuất bằng kim loại, nếu điện bị rò rỉ sẽ tác động nhanh chóng đến người sử dụng.

- Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có bán khá nhiều loại bình nấu nước siêu tốc, chỉ mất khoảng 3 phút nước đã sôi. Do loại nình này có công suất lớn đến 2000W  nên nếu ổ cắm, dây dẫn không đảm bảo chất lượng rất dễ gây chập điện.

 


 

Sử dụng thiết bị điện an toàn.

- Lắp đặt và sử dụng thiết bị điện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Đối với các thiết bị điện có tỏa nhiệt như tủ lạnh, máy lạnh, bếp điện, lò nướng,... luôn giữ khoảng cách thông thoáng tối thiểu theo yêu cầu của nhà sản xuất.

- Sử dụng đế lót bàn là cách điện, cách nhiệt giúp chống cháy khi là quần áo.

 


- Đối với quạt điện cần phải kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, tránh trường hợp cánh quạt bị kẹt không quay được làm cho cuộn dây bên trong động cơ nóng lên làm chạm chập điện và có thể gây cháy.

- Cần phải kiểm tra dây dẫn điện thường xuyên, xem có khả năng chịu tải được hay không. Có thể sử dụng bút thử điện để kiểm tra các thiết bị điện xem có bị rò rỉ điện, nếu cần đem thiết bị điện đến thợ điện tử kiểm tra bằng đồng hồ đo điện để khắc phục.

     - Tuyệt đối không nên sử dụng nếu thiết bị có biểu hiện bị rò rỉ điện.

     - Khi nấu, nướng xong nên ngắt nguồn điện. 

- Khi ra ngoài nên tắt hết tất cả các thiết bị điện để tránh sự cố về điện.

- Một số biện pháp phòng ngừa khác là các bảng điện cần phải có cầu chì, công tắc tự động ngắt điện để đề phòng trườc hợp chạm điện, sử dụng ổ, phích cắm 3 chấu được nối đất đúng kỹ thuật. 


 


      

 

  - Lắp đặt cầu dao chống rò rỉ điện, bộ phận chống giật. Loại cầu dao này không giống như những loại câu dao thông thường, nó có chức năng phát hiện và tự động ngắt ngay khi có hiện tượng rò điện. Đặc điểm để nhận biết loại cầu dao này là ngoài công tắc On/Off nó còn có một nút Test cho phép kiểm tra thử chức năng ngắt điện.

 

 

 

 

Vân Anh - phòng Kinh doanh

 
Tin cùng thư mục :
Điện mặt trời áp mái: Giải pháp giảm áp lực về điện
Điện lực thành phố Uông Bí Tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua“Gia đình tiết kiệm điện” năm 2018
Thư kêu gọi toàn thể CBCNV EVN tham gia hưởng ứng giờ trái đất 2018
Lễ phát động phong trào thi đua “ Gia đình tiết kiệm điện” Thành phố Uông Bí năm 2016
Một số giải pháp về thực hiện tiết kiệm điện trong cơ quan, doanh nghiệp và gia đình
Chung tay vì một môi trường trong sạch
Cải tạo, sửa chữa hệ thống điện và thay bóng đèn compact cho hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Móng Cái.
Điện lực TP.Cẩm Phả tổ chức tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2015
Điện lực Móng Cái với chương trình ‘Trường học chung tay tiết kiệm điện’
HỘI THẢO TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG HƯỚNG TỚI MÔI TRƯỜNG XANH
Hover here, then click toolbar to edit content
Hover here, then click toolbar to edit content
Top  |  Home