Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Saturday, April 20, 2019
 
Một số giải pháp về thực hiện tiết kiệm điện trong cơ quan, doanh nghiệp và gia đình
 
2016-05-27 16:09:06

Tiết kiệm luôn là vấn đề thiết thực không chỉ đối với mỗi quốc gia, cơ quan, doanh nghiệp, mỗi địa phương mà trong mỗi gia đình càng trở nên quan trọng. Cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nhu cầu sử dụng điện cho phát triển kinh tế - xã hội cũng không ngừng gia tăng. Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả đang là yêu cầu cấp bách. Tiết kiệm điện vừa có tác dụng giảm chi phí, đồng thời góp phần tiết kiệm tài nguyên nhiên nhiên trong điều kiện nguồn năng lượng chỉ có hạn. Có nhiều cách để hạn chế chi phí không cần thiết từ gia đình đến cơ quan, doanh nghiêp, góp phần tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả nhất. 

Sau đây là một số giải pháp tiết kiệm điện:

1. Đầu tư máy nước nóng năng lượng mặt trời không sử dụng điện :

- Máy nước nóng năng lượng mặt trời là sản phẩm nhiều người quan tâm đến. “Về mặt kỹ thuật, máy nước nóng dùng năng lượng mặt trời có thể làm sôi nước đến 100 độ C.

            - Thời gian làm nóng nước phụ thuộc vào thời tiết, số ống thu nhiệt, góc đặt, dung tích nước... Với một bình nước nóng năng lượng mặt trời dùng cho gia đình thông thường hiện nay, thì thời tiết nắng tốt, chỉ cần khoảng 3 - 4 giờ bồn nước đã đạt 50 - 60 độ C.

            - Những đơn vị cung cấp sản phẩm được gồm: Tập đoàn Tân Á Đại Thành, Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà, Công ty TNHH Phú Lạc Khang, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Năng lượng Mặt trời Bách Khoa, Công  ty TNHH Gia Nam; Công ty Cổ phần Năng lượng Toàn Mỹ. 

2.      Đầu tư và lựa chọn thiết bị điện.

2.1  Đầu tư thiết bị điện trong chiếu sáng:

-          Đèn LED:

Sự bền vững của bóng đèn LED mang đến một sự yên tâm để tiết kiệm chi phí,  giảm tần suất thay thế bóng đèn... . Theo các kết quả nghiên cứu bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng khoảng 90% so với đèn sợi đốt. Với công nghệ Led chiếu sáng hệ thống tản nhiệt giúp giảm công suất điều hòa nhiệt độ. Việc này đồng nghĩa người tiêu thụ điện năng tiết kiệm đến 2 lần so với các loại đèn khác.

-         Đèn Compact:

Đèn compact siêu bền, siêu tiết kiệm điện rất đa dạng về chủng loại, công suất 5W - 20W, với nhiều ánh sáng thích hợp từng nhu cầu sử dụng khác nhau như ánh sáng ban ngày, ánh sáng trắng ấm, giúp tiết kiệm 80% điện năng so với bóng đèn tròn sợi đốt. Đèn compact Điện Quang đã hợp chuẩn quốc tế CE, EMC và được giám sát bởi tổ chức giám định quốc tế ITS đối với các sản phẩm xuất khẩu. Đây là một bước đột phá về chất lượng của sản phẩm đèn compact Điện Quang trên thị trường so với các sản phẩm đèn compact cùng loại. Do đó đèn compact tiết kiệm Điện Quang là sự chọn lựa cho người tiêu dùng.

 2.2  Đầu tư thiết bị điều hòa Inverter:

 

Máy điều hòa nhiệt độ Inverter (biến tần) có một khả năng mà những điều hòa thông thường không có, đó là khả năng thay đổi công suất hoạt động dẫn đến tuy hoạt động liên tục, nhưng lượng điện năng tiêu thụ lại rất thấp.

Theo các tính toán của các nhà sản xuất thì công nghệ biến tần giúp cho máy điều hoà tiêu thụ điện giảm 40% đến 60% so với các máy điều hoà công nghệ cũ.

Máy điều hoà Inverter tiết kiệm năng lượng tối đa với việc cung cấp mức phát đều đặn liên tục ngay cả khi chọn mức Medium hoặc Low. Đây là điểm khác biệt lớn so với mọi máy điều hòa không khí thông thường, chỉ có thể tạo hiệu suất liên tục khi chọn chế độ phát ở mức High, còn các chế độ khác chỉ thực hiện được bằng cách ngắt quãng on/off hoạt động của máy nén dung môi làm lạnh vận hành theo chu trình kín.

3.  Sử dụng điện tiết kiệm trong chiếu sáng sinh hoạt gia đình và cơ quan.

- Để sử dụng điện tiết kiệm trong gia đình, cơ quan cần lưu ý sử dụng thiết bị điện  đúng cách xây dựng ý thức sử dụng điện của các thành viên trong gia đình,cơ quan. Tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng kịp thời các thiết bị và đường dây điện để giảm thiểu thất thoát điện và sự cố điện. Hạn chế sử dụng điện công suất lớn như bàn ủi, máy giặt, máy nước nóng… vào giờ cao điểm ( Từ 9h30-11h30 và từ 17h-20h) hàng ngày.

+ Thiết bị điện
Khi ra khỏi phòng phải tắt và rút toàn bộ thiết bị điện nh
ằm tiết kiệm điện và bảo đảm an toàn điện.

+ Máy điều hòa nhiệt độ

Máy điều hòa nhiệt độ nên hoạt động ở nhiệt độ làm mát trên 25 độ C và tắt máy điều hòa nhiệt độ trước 15 phút khi ra khỏi phòng để tận dụng nhiệt lạnh còn lại của không khí trong phòng.

+ Máy giặt

Dùng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt và chỉ dùng chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết. Nếu quần áo quá bẩn nên ngâm nước khoảng 20 phút bên ngoài trước khi giặt bằng máy.

+ Máy nước nóng
Nên bật bình nóng lạnh trong vòng 10 - 20 phút và tắt nguồn điện trước khi sử dụng. Nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện.

+ Máy bơm nước
Hãy chọn loại máy bơm có độ cao tổng cộng, độ cao hút và độ cao xả thích hợp. Thường thì chọn bơm có trị số cao hơn 1,5 trị số thực tế là thích hợp. Đối với bể hoặc giếng sâu không quá 9 mét, trong đường ống nước yếu hay không tự chảy được và bơm lên các bể trên cao thì sử dụng các loại máy bơm hút chân không, đẩy cao tầng.

+ Máy vi tính
Nên tắt máy vi tính nếu như bạn không có ý định dùng trong vòng 15 phút. Hãy chọn chế độ bảo vệ màn hình để tiết kiệm điện năng trong máy vi tính để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy. Màn hình máy vi tính nên sử dụng màn hình LCD kích cỡ phù hợp
.

+ Tủ lạnh

 

- Nên đặt tủ lạnh nơi thoáng gió, vì trong môi trường nhiệt độ cao, bí gió sẽ làm chậm quá trình tản nhiệt, điện tiêu hao sẽ lớn.

- Không đặt tủ lạnh gần các vật phát nhiệt (bếp gas, bếp lò...) hay ánh nắng mặt trời chiếu vào, để tránh thất thoát năng suất lạnh, hao điện.

-  Để nguội thức ăn bên ngoài trước khi cho vào tủ lạnh.

- Mỗi năm nên lau bụi bặm phía sau tủ lạnh vài lần để tạo thông thoáng cho quá trình tản nhiệt.

+ Bàn

Không nên ủi quần áo khi quần áo còn ướt. Lau sạch bề mặt kim loại của bàn ủi sẽ giúp bàn ủi hoạt động có hiệu quả hơn. Rút điện trước 5 phút để tận dụng nhiệt lượng còn lại của bàn ủi để ủi thêm 01 bộ quần áo nữa.

+ Quạt
Nên cho quạt chạy ở tốc độ thích hợp, không nên để quạt chạy ở tốc độ quá cao sẽ rất tốn điện. Nhớ rút phích cắm điều khiển từ xa ở quạt sau mỗi lần sử dụng. 

+ Nồi cơm điện
Chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 đến 45 phút để hạn chế thời gian hâm nóng, bạn nên tránh sử dụng chế độ giữ ấm để tiết kiệm điện.

+ Bóng đèn
Nên dùng các loại bóng đèn có chức năng tiết kiệm điện năng như đèn Led, compact, đèn tuýp gầy. Cần loại bỏ, thay thế và không sử dụng bóng đèn tròn sợi đốt trong việc chiếu sáng.

+ Ti vi

 

Không nên để màn hình ở chế độ sáng quá cao để đỡ tốn điện. Không nên tắt ti vi bằng điều khiển từ xa mà nên rút phích cắm điện hoặc tắt bằng cách ấn nút ở máy. Nên chọn kích cỡ ti vi phù hợp với diện tích nhà bạn vì ti vi càng to càng tốn điện. Khi sử dụng ti vi xem truyền hình qua ăn ten hoặc cáp thì tắt điện các thiết bị không sử dụng nối với tivi như đầu đĩa, amply…

Ứng dụng công nghệ biến tần trong sản xuất công nghiệp, kinh doanh.

- Đầu tư thiết bị biến tần: Biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số điện áp cấp nguồn cho động cơ nhằm điều chỉnh tốc độ phù hợp với các yêu cầu của hệ truyền động. Biến tần giúp điều chỉnh lưu lượng và áp suất ở mức yêu cầu, nâng cao hiệu suất trong quá trình hoạt động và giúp tiết kiệm đáng kể nguồn điện năng. Bởi vậy, lắp đặt biến tần cho các thiết bị động cơ vốn là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để tiết kiệm năng lượng (TKNL) và đã thu được những kết quả tích cực. Biến tần là giải pháp tiết kiệm điện Ở các xí nghiệp, nhà máy và ở các nhà máy điện đều có các thiết bị hút thổi gió, khói, hơi nước...có sử dụng động cơ ba pha xoay chiều làm động cơ sơ cấp. Tại các xí nghiệp khác, thường là các thiết bị làm mát (điều hoà trung tâm ), máy bơm nước...

- Lắp biến tần cho các động cơ công suất lớn được sử dụng hiệu quả trong các trường hợp: Điều khiển động cơ không đồng bộ công suất từ 15 đến trên 600kW với tốc độ khác nhau; điều chỉnh lưu lượng của bơm, lưu lượng không khí ở quạt ly tâm, năng suất máy, năng suất băng tải; ổn định lưu lượng, áp suất ở mức cố định trên hệ thống bơm nước, quạt gió, máy nén khí... cho dù nhu cầu sử dụng thay đổi; điều khiển quá trình khởi động và dừng chính xác động cơ trên hệ thống băng tải; biến tần công suất nhỏ từ 0,18 - 14 kW có thể sử dụng để điều khiển những máy công tác như: cưa gỗ, khuấy trộn sao chè, nâng hạ... Khi đó đã đem lại các lợi ích: Quá trình khởi động và dừng động cơ rất êm, giúp cho tuổi thọ của động cơ và các cơ cấu cơ khí dài hơn; an toàn, tiện lợi và việc bảo dưỡng cũng ít hơn do vậy đã giảm bớt số nhân công phục vụ và vận hành máy... và quan trọng nhất là tiết kiệm điện năng ở mức tối đa trong quá trình khởi động và vận hành.

- Việc thiết kế, lắp đặt biến tần đóng vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp. Biến tần hiện nay đang được ứng dụng để để điều khiển tốc độ cho tất cả các máy móc trong các ngành công nghiệp ở nước ta, ví dụ như máy cán, máy nghiền, máy kéo, máy tạo sợi, máy nhựa, cao su, sơn, đóng gói, chế biến gỗ, bơm và quạt…

            - Công suất điện tiêu thụ tỷ lệ với bậc ba của tốc độ, vì thế biến tần giúp doanh nghiệp tiết kiệm điện năng ở mức tối đa trong quá trình khởi động và vận hành.

            - Bên cạnh công dụng tiết kiệm điện, biến tần còn có những ưu điểm rất cần thiết cho tất cả các dây chuyền sản xuất. Nó giúp cắt giảm giá thành bảo dưỡng dây chuyền, góp phần nâng cao tuổi thọ của các thiết bị sản xuất. Ngoài ra, biến tần còn giúp doanh nghiệp cắt giảm được nhiều chi phí sản xuất, giảm bớt số nhân công phục vụ và vận hành máy trong khi vẫn tăng hiệu suất làm việc.

 

- Với những tính năng vượt trội, biến tần thực sự là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể lượng điện tiêu thụ, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

- Đối với cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm phải thực hiện chế độ kiểm toán năng lượng bằng hình thức tự kiểm toán hoặc thuê tổ chức kiểm toán năng lượng thực hiện.

 
Tin cùng thư mục :
Điện mặt trời áp mái: Giải pháp giảm áp lực về điện
Điện lực thành phố Uông Bí Tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua“Gia đình tiết kiệm điện” năm 2018
Thư kêu gọi toàn thể CBCNV EVN tham gia hưởng ứng giờ trái đất 2018
SỬ DỤNG AN TOÀN THIẾT BỊ ĐIỆN GIA ĐÌNH
Lễ phát động phong trào thi đua “ Gia đình tiết kiệm điện” Thành phố Uông Bí năm 2016
Chung tay vì một môi trường trong sạch
Cải tạo, sửa chữa hệ thống điện và thay bóng đèn compact cho hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Móng Cái.
Điện lực TP.Cẩm Phả tổ chức tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2015
Điện lực Móng Cái với chương trình ‘Trường học chung tay tiết kiệm điện’
HỘI THẢO TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG HƯỚNG TỚI MÔI TRƯỜNG XANH
Hover here, then click toolbar to edit content
Hover here, then click toolbar to edit content
Top  |  Home