Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Thursday, January 28, 2021
 
Giữ màu xanh trái đất bằng cách tiết kiệm giấy - Hiệu quả của việc sử dụng hóa đơn và thanh toán điện tử
 
2015-08-17 14:57:53

 

Tại Hội nghị Tổng kết công tác thí điểm hoá đơn điện tử và kế hoạch triển khai mở rộng giai đoạn 2014 – 2015 diễn ra mới đây, các đơn vị ngành điện đã khẳng định việc áp dụng hóa đơn điện tử đem lại rất nhiều lợi ích. Toàn bộ dữ liệu hóa đơn giấy trước đây được xác nhận bằng chữ ký số và lưu trong hệ thống cơ sở dữ liệu theo những phương thức an toàn và bảo mật tiên tiến nhất của ngành công nghệ thông tin. Khách hàng có thể tra cứu, xem, tải thông tin có nội dung và hình thức thể hiện hóa đơn tiền điện, tiền công suất phản kháng… trên trang web chăm sóc khách hàng của đơn vị. Khi thanh toán tiền điện, khách hàng sẽ nhận được Biên nhận thanh toán (nếu thanh toán tại nhà) hoặc Phiếu thu (nếu thanh toán tại quầy).

Đánh giá chung, hệ thống hóa đơn điện tử giúp cho quá trình thanh toán tiền điện của khách hàng được nhanh chóng, thuận tiện, giảm khối lượng giấy tiêu thụ, giảm chi phí in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn so với sử dụng hóa đơn giấy, góp phần tiết kiệm chi phí cho xã hội, tránh mất hóa đơn, tiết kiệm thời gian khi truy tìm hóa đơn và giảm đáng kể thời gian làm việc với cơ quan thuế…

Bài viết này có mong muốn được nhấn mạnh hiệu quả của việc sử dụng hóa đơn điện tử (Electronic Bill) và các phương tiện thanh toán điện tử  (Electronic Payment) đã đem lại lợi ích to lớn như thế nào về phương diện giữ gìn và cải thiện môi trường sống của loài người chúng ta trên trái đất này thông qua vài số liệu thống kê vào năm 2012 của Hiệp hội Pay It Green (Mỹ).

Để làm ra 1 tấn bột giấy, trung  bình cần khoảng 2,2 – 4,4 tấn gỗ, tương đương với 24 cây rừng tự nhiên cỡ trung bình phải chặt đi. Tức là làm mất đi lượng oxy đủ cho 12 người bình thường thở trong 1 năm. Phải tiêu tốn mất 39.084 lit nước ngọt, đó là lượng nước đủ cho 875 lần tắm, mỗi lần 5 phút, hay đủ để sử dụng cho 3.000 lần dội toilet. Tiêu thụ gần 4.000 kWh điện đủ dùng cho cả một căn nhà 3 phòng ngủ trong 1 năm. Đốt đi 605 lít dầu thô qui đổi, tức là bầu khí quyển Trái đất phải tiếp nhận thêm một lượng khí CO2 tương đương với lượng khí thải của 1 chiếc ô tô bán tải xả ra trong 6 tuần.

(Hình ảnh kêu gọi hãy sử dụng ít giấy để có thêm càng nhiều cây xanh ở Mỹ)

 

Mỗi ngày, thế giới phải sử dụng hàng ngàn tấn giấy cho nhiều triệu giao dịch tài chính. Hóa đơn giấy, các thủ tục thanh toán báo cáo bằng văn bản giấy và cả tiền giấy nữa đã gây nên sự lãng phí nguồn tài nguyên rừng quý giá và tạo ra một gánh nặng ngày càng tăng đối với môi trường sống. Nhưng các công ty, doanh nghiệp không hề biết đến sự thật này, bằng chứng là ngân sách của họ không bao giờ có khoản tái đầu tư cho môi trường đã bị tàn phá do việc sử dụng giấy. Xu hướng chung của thế giới là sẽ tích cực chuyển đổi mạnh mẽ từ hệ thống giao dịch tài chính dùng giấy và tiền mặt sang hệ thống giao dịch tài chính không dùng giấy và giảm thiểu tối đa việc sử dụng tiền mặt. Mặt tích cực khác nữa phải kể đến là lượng thời gian khổng lồ tiết kiệm được do không phải thực hiện các giao dịch bằng giấy dài lê thê nữa, thay vào đó chỉ là vài động tác click chuột hoặc nhập và sửa dữ liệu trên bàn phím thật nhanh chóng và chính xác. Lượng thời gian tiết kiệm này có đủ để chúng ta có thể trồng thêm nhiều cây xanh. Còn nữa, giấy rác thải sẽ không còn chiếm nhiều không gian chôn lấp sẽ giúp trái đất tránh được hiểm họa tích lũy khí metal sinh ra từ việc chôn lấp rác thải. Gọi là hiểm họa vì ta biết rằng một đơn vị thể tích khí metal sẽ tạo ra một cái bẫy nhiệt có công suất gấp 20 lần khí carbon dioxid (CO2) có cùng thể tích. Tức là hiệu ứng nhà kính đối với Trái Đất sẽ ngày càng gia tăng, góp phần làm biến đổi khí hậu, thời tiết cùng hàng loạt các hệ lụy con người phải chịu.

Hệ thống sử dụng hóa đơn điện tử, thủ tục thanh toán và báo cáo trực tuyến (gọi chung là phương tiện giao dịch tài chính không giấy) thực sự đã, đang và sẽ là những nhân tố chính bảo đảm cho sự thành công của cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp tài chính hướng đến mục đích làm “xanh” môi trường.

Tại Mỹ, Canada và một số nước phát triển, rất nhiều doanh nghiệp, công ty đã đặt ra và thực hiện những cam kết rất tích cực:  “…với một tương lai trong đó các giá trị môi trường là chìa khóa cho cách chúng ta làm kinh doanh. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp để giảm thiểu tác động của công ty chúng tôi, qua đó sẽ giúp xây dựng cộng đồng an toàn hơn và sạch hơn.” (Trích cam kết của Công ty State Farm - Canada tháng 2/2012).

 

 

Biên tập từ tạp chí “Paper Saving by eBill & ePay”

 

                                                                                                                               P10 - PCQN

 
Hover here, then click toolbar to edit content
Hover here, then click toolbar to edit content

 

 

Top  |  Home