Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Monday, July 13, 2020
 
Tăng tuổi thọ nhờ ăn cá
 
2014-02-19 09:28:35

 Các nhà nghiên cứu cho biết thường xuyên ăn các loại cá giàu acid béo omega-3 có thể kéo dài tuổi thọ.

Một nghiên cứu gồm hơn 2.600 người lớn phát hiện ra rằng những người có nồng độ acid béo omega-3 trong máu cao nhất sống thọ thêm 2 năm so với những người có nồng độ thấp hơn.

Tiến sĩ Dariush Mozaffarian, PGS về dịch tễ tại Trường Y tế công cộng Harvard ở Boston nhấn mạnh “Đây không phải nghiên cứu về các sản phẩm bổ sung dầu cá, mà là nồng độ omega-3 liên quan đến chế độ ăn”.

Mozaffarian nói “nồng độ omega-3s trong máu có liên quan với giảm nguy cơ tử vong, đặc biệt là tử vong do bệnh tim mạch”.

Mozaffarian phát hiện ra rằng những người có nồng độ omega-3s cao nhất giảm 27% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân so với những người có nồng độ thấp nhất. Nguy cơ tử vong do bệnh tim ở những người này cũng thấp hơn 35%.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã phân tích mẫu máu, tiến hành các kiểm tra thể chất và hỏi về lối sống. Tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu, không đối tượng nào dùng các sản phẩm bổ sung omega-3.

Sau thời gian theo dõi là 16 năm, 1.625 người đã tử vong, bao gồm 570 ca tử vong do nguyên nhân tim mạch. Các tác giả thấy rằng nồng độ omega-3 trong máu càng cao thì nguy cơ tử vong trong thời gian theo dõi càng thấp.

“Các kết quả này ủng hộ cho mối liên quan giữa lượng cá tiêu thụ cao hơn và nguy cơ tử vong thấp hơn, đặc biệt là tử vong do bệnh tim mạch”, Lichtenstein nhà khoa học cấp cao tại Đại học Tufts ở Boston cho biết.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa xác định được xem liệu nồng độ omega-3 trực tiếp làm giảm nguy cơ tử vong hay đơn thuần đây chỉ là một chỉ báo về lối sống lành mạnh. Ví dụ, những người có nồng độ omega-3 cao hơn cũng ăn nhiều hoa quả và rau hơn so với những người thuộc nhóm có nồng độ thấp.

Cá chứa protein và acid béo tốt cho tim, các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng chế độ ăn nhiều cá giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Acid béo omega-3 có trong cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ.

Hiệp Hội Tim Hoa Kỳ khuyến cáo ăn 2 phần cá béo/tuần. Nghiên cứu được đăng ngày 1/4 trên tạp chí Annals of Internal Medicine.

Theo Dân Trí

 
Tin cùng thư mục :
Khám sức khỏe định kỳ - Hoạt động thường niên của PC Quảng Ninh
Công ty Điện lực Quảng Ninh tổ chức khám sức khỏe định kỳ lần 2 năm 2020
Hướng dẫn Khai báo y tế trực tuyến để đẩy lùi bệnh dịch viêm phổi cấp Covid-19 qua Website trực tuyến của Cục Y tế dự phòng
Công ty Điện lực Quảng Ninh với công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra
WHO chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu
PC Quảng Ninh chăm sóc sức khỏe người lao động
Điện lực TP Hạ Long tổ chức phun thuốc diệt côn trùng chống dịch bệnh mùa hè năm 2019
Công ty Điện lực Quảng Ninh với công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động
CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH CÚM A (H5N1)
Hover here, then click toolbar to edit content
Hover here, then click toolbar to edit content

 

 

Top  |  Home