Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Thursday, January 28, 2021
 
Hiệu quả từ việc sử dụng camera nhiệt
 
2020-10-22 15:51:30

       Sử dụng công nghệ hiện đại, Điện lực TP Móng Cái đã khai thác triệt để từ khi có Camera nhiệt để phát hiện nguồn nhiệt phát nóng quá mức trên các thiết bị điện, trước khi thiết bị đó trở nên nghiêm trọng và bảo vệ lưới điện giúp loại trừ các nguy cơ tiềm ẩn gây sự cố.

        Camera nhiệt là máy kiểm tra nhiệt độ sử dụng bức xạ hồng ngoại phát ra từ vật thể  tạo thành hình ảnh nhiệt hồng ngoại, tương tự như camera quang sử dụng ánh sáng để tạo thành bức ảnh thông thường. Sau đó, hình ảnh nhiệt được hiển thị thể hiện nhiệt độ của vật thể với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Điện lực TP Móng Cái sử dụng camera nhiệt kiểm tra lưới điện

 Hiện nay, các thiết bị điện như: máy biến áp, cầu chì tự rơi, dao cách ly, máy cắt, tụ bù trung áp, áptômát… được kết nối với hệ thống lưới điện qua các vị trí đấu nối bằng đầu cosse hoặc đấu lèo, kẹp nhánh rẽ… Tại những vị trí tiếp xúc này, trải qua quá trình vận hành dưới tác động của các yếu tố như điều kiện thời tiết, khí hậu, môi trường hay như khi thi công ép nối đầu cosse hoặc xiết chặt bulong không được thực hiện tốt… đã làm cho điện trở tiếp xúc tăng lên gây phát sinh nhiệt độ cao tại các điểm nay.

 Trước đây, việc kiểm tra các vị trí mối nối có tiếp xúc xấu chỉ được phát hiện khi có phát sinh tia lửa điện hoặc phóng hồ quang điện. Việc này rất khó để phát hiện vào ban ngày, chủ yếu dựa vào việc kiểm tra đêm. Điều này đòi hỏi cần nhiều thời gian và công sức để kiểm tra theo dõi nhưng hiệu quả mang lại không cao, nhiều khi còn bỏ sót các vị trí cần xử lý. Nhiều trường hợp khi phát hiện ra bất thường thì các mối nối, thiết bị đã bị biến dạng do nhiệt, bị hư hỏng một phần hoặc đã gây ra sự cố.

   Hiện nay, tất cả CBCNV đã hiểu và nắm bắt được các tính năng, cách sử dụng thiết bị này, giúp việc sử dụng thiết bị ngày càng mang lại kết quả cao. Với các tính năng được sử dụng hiệu quả như vậy, Camera nhiệt đã giúp cho đơn vị phát hiện các khiếm khuyết, những điểm có nhiệt độ cao do tình trạng tiếp xúc xấu, dây dẫn phát nóng do quá tải trong khi hệ thống vẫn đang vận hành để có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế tối đa các sự cố lưới điện do chủ quan, góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục và đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện, phục vụ tốt cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

 

 

                                                                      Minh Tâm - ĐL TP Móng Cái 

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Hải Hà đạt giải Nhất cụm thi đua khối các cơ quan, tổ chức đóng trên địa bàn huyện, trong năm 2020
Đảm bảo cấp điện phục vụ nhân dân theo dõi thông tin Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
Điện lực TP Móng Cái triển khai nhiệm vụ năm 2021
Điện lực Tiên Yên tổng kết công tác năm 2020
Điện lực Thành phố Uông Bí tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021
Điện lực thành phố Hạ Long Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021
Điện lực thị xã Đông Triều: Hội nghị tổng kết công tác sản xuất kinh doanh năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021
Tập huấn sử dụng phần mềm ghi chỉ số công tơ bằng camera và máy tính bảng
Điện lực TX Quảng Yên tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021
Điện lực TP Móng Cái: Góp phần phát triển kinh tế nơi địa đầu Tổ Quốc
Hover here, then click toolbar to edit content
Hover here, then click toolbar to edit content

 

 

Top  |  Home