Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Thursday, October 22, 2020
 
Các biện pháp phòng tránh tai nạn điện
 
2020-08-28 11:07:41

Trước khi phát minh ra điện, tai nạn do điện gây ra người ta chỉ biết sét đánh. Khi điện được dùng trong sản xuất và trong gia đình thì tai nạn do điện mỗi ngày một nhiều, trong đó tai nạn dùng điện sinh hoạt gây tử vong nhiều nhất.

 Điện và hiện tượng bị điện giật là gì?

Khi bị điện giật, dòng điện đi qua cơ thể dẫn đến cản trở chức năng của 1 số bộ phận. Làm tổn thương chúng hoặc thậm chí nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến tử vong. Điện áp càng cao, thời gian bị điện giật càng lâu thì tình trạng của người bị điện giật càng nghiêm trọng.

Một hiện tượng trong thực tế xảy ra liên tục là bị sét đánh chính là bị điện giật ở mức tổn hại lớn nhất. Bởi điện áp của tia sét có thể lên đến vài nghìn kW.

Tử vong do điện giật có thể gây ra đối với công nhân và kỹ sư ngành điện đang làm việc, hoặc do tai nạn lao động, do tai nạn trong gia đình (chiếm tỉ lệ cao nhất) ở các nước châu Âu , tai nạn trong gia đình chiến 45% tổng số tử vong do điện giật. Còn ở các nước đang phát triển, tỉ lệ này còn cao hơn. Chính vì vậy các biện pháp phòng tránh và cấp cứu ban đầu là rất cần thiết để bảo đảm tính mạng con người.

Các phản ứng sinh bệnh học khác nhau xảy ra trong cơ thể con người khi tiếp xúc với điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cường độ dòng điện, điện trở của cơ thể, điện thế, tần số dòng diện, thời gian tiếp xúc và đường đi của dòng điện.

Cường độ dòng điện là yếu tố cơ bản để phát sinh ra tai nạn. Cường độ càng lớn, dòng điện càng nguy hiểm. Cường độ là nguyên nhân gây chết.

Bắt đầu từ 1,2 mA dòng điện xoay chiều 60Hz, đã gây ra một cảm giác choáng nhẹ cho người. Đó là ngưỡng cảm nhận dòng điện.

Nguyên nhân bị điện giật

Đường dây dẫn điện không đủ tiêu chuẩn: mắc tạm bợ, cuốn chung với dây điện thoại, đường điện chưa hoàn thiện.

Do chạm trực tiếp vào dây dẫn điện trần không bọc vỏ bọc cách điện hoặc dây dẫn hở cách điện.

Do thiết bị điện sử dụng bị rò điện ra vỏ (vỏ dẫn điện mà không nối đất) hoặc không đủ tiêu chuẩn kĩ thuật.

Không tuân thủ quy trình an toàn: sửa chữa điện không cắt nguồn điện, cấp cứu người bị điện giật không dùng vật liệu cách điện..

Dây điện ở trên cột điện do mưa bão làm đứt dây rơi xuống đất;

Xây nhà sai vi phạm khoảng cách an toàn;

Trời mưa to đứng dưới gốc cây cao;

Thả diều, chơi đùa gần cột điện, dây điện, dây chằng néo…

 Các biện pháp phòng tránh tai nạn điện

1. Không chạm vào chỗ đang có điện trong nhà như: Ổ cắm điện, cầu dao, cầu chì không có nắp đậy; chỗ tróc vỏ bọc cách điện của dây dẫn điện; chỗ nối dây; dây điện trần…để không bị điện giật chết người.

2. Dây điện trong nhà phải được đặt trong ống cách điện và dùng lọai dây có vỏ bọc cách điện, có tiết diện dây đủ lớn để có dòng điện cho phép của dây dẫn lớn hơn dòng điện phụ tải để dây điện không bị quá tải gây chạm chập, phát hỏa trong nhà

3. Phải lắp cầu dao hay Aptomat ở đầu đường dây điện chính trong nhà, ở đầu mỗi nhánh dây phụ và lắp cầu chì ở trước các ổ cắm điện để ngắt dòng điện khi có chạm chập, ngăn ngừa phát hỏa do điện.

4. Khi sử dụng các công cụ điện cầm tay (máy khoan, máy mài…) phải mang găng tay cách điện hạ thể để không bị điện giật khi công cụ bị rò điện.

5. Khi sửa chữa điện trong nhà phải cắt cầu dao điện và treo bảng “Cấm đóng điện, có người đang làm việc” tại cầu dao để không bị điện giật.

6. Nên nối đất vỏ kim loại các thiết bị điện trong nhà như: vỏ tủ lạnh, vỏ máy nước nóng, máy giặt, vỏ máy bơm nước…để không bị điện giật khi thiết bị điện bị rò điện ra vỏ.

7. Không đóng cầu dao, bật công tắc điện khi tay ướt, chân không mang dép, đứng nơi ẩm ướt để không bị điện giật .

8. Không để trang thiết bị điện phát nhiệt ở gần đồ vật dễ cháy nổ để không làm phát hỏa trong nhà.

9. Các thiết bị điện, đồ dùng điện, cầu dao điện, công tắc, ổ cắm điện…bị hư hỏng phải sửa chữa, thay thế ngay để người sử dụng không chạm phải các phần dẫn điện gây điện giật chết người.

10. Không sử dụng dây điện, thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà có chất lượng kém vì các thiết bị này có lớp cách điện xấu dễ gây chạm chập, rò điện ra vỏ gây điện giật chết người và dễ gây phát hỏa trong nhà.

11. Không tới gần hoặc đưa bất cứ vật gì đến gần đường dây điện 22kV trong phạm vi 2 mét như: Leo lên mái nhà, ban-công, ô-văng; đưa tấm tole, thanh kim loại… gần đường dây điện để đề phòng điện giật hoặc điện cao áp phóng chết người.

12. Không cất nhà ở, công trình gần cột điện cao áp 22kV trong phạm vi 3 mét; khi xây dựng nhà ở, công trình gần đường dây điện cao áp phải liên hệ với ngành Điện để thoả thuận khoảng cách an toàn.

13. Không đào đất gần móng cột điện gây khả năng lún, sụt cột; không đắp đất lên cao làm giảm khoảng cách an toàn từ dây dẫn điện đến mặt đất.

14. Không lắp đặt ăng-ten, dây phơi, giàn giáo, biển, hộp đèn quảng cáo hoặc các vật dụng khác tại các vị trí mà khi đổ, rơi sẽ va quệt vào công trình lưới điện.

15. Không quăng, ném, bắn bất kỳ vật gì lên đường dây điện, vào công trình điện.

16. Không thả diều, bóng bay, các vật bay khác… trong phạm vi bảo vệ công trình điện.

17. Khi phát hiện cột điện đổ hoặc dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ... người dân không được đến gần và phải cấp báo cho mọi người xung quanh biết, tìm cách lập rào chắn và báo ngay cho tổ điện gần nhất.

Thực hiện tốt các biện pháp như trên, chúng ta sẽ sử dụng điện an toàn – hiệu quả  trong cuộc sống.

.

.

 

                                                          Nông Trường & Ngọc Lan ( tổng hợp)

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực thành phố Hạ Long tham gia diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chợ Hạ Long I
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân
Điện lực Tiên Yên: Huấn luyện ATVSLĐ năm 2020
Điện lực thành phố Uông Bí thực hiện công tác Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động năm 2020
Điện lực thành phố Hạ Long tổ chức tuyên truyền An toàn điện trong nhân dân
Điện lực Tiên Yên diễn tập phòng cháy chữa cháy năm 2020
Đội QLVHLĐ cao thế Quảng Ninh phát động hưởng ứng tháng ATVSLĐ và thi đua thực hiện tốt công tác ATVSLĐ-PCCN năm 2020
Điện lực thành phố cẩm Phả tổ chức lễ phát động hưởng ứng tháng hành động về ATVSLĐ và thi đua thực hiện tốt công tác ATVSLĐ-PCCN năm 2020
Điện lực TP Móng Cái: Tổ chức lễ phát động tháng ATVSLĐ - PCCN năm 2020
Điện lực Tiên Yên huấn luyện và sát hạch định kỳ AT-VSLĐ năm 2020
Hover here, then click toolbar to edit content
Hover here, then click toolbar to edit content

 

 

Top  |  Home