Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Tuesday, August 4, 2020
 
Quảng Ninh: Làn sóng đầu tư điện mặt trời áp mái đang đổ bộ
 
2020-07-23 08:18:58

          Các dự án điện mặt trời đang tiếp tục được triển khai mạnh mẽ tại nước ta sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Như nhiều địa phương khác, đông đảo doanh nghiệp, cơ quan và người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang tích cực hưởng ứng, triển khai nhân rộng việc lắp đặt điện mặt trời áp mái (ĐMTAM).

          Hiệu quả kinh tế vượt trội

          Những ngày đầu tháng Bảy, chúng tôi có dịp ghé thăm nhà ông Đào Quang Tuấn (tổ 18, khu 7, phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long) để được nghe những chia sẻ về "lợi ích kép" của việc đầu tư hệ thống ĐMTAM. Ngay khi bước vào trong căn nhà, toàn bộ sự oi bức và ngột ngạt của thời tiết mùa hè đã được xua tan bởi những làn gió mát lạnh từ hệ thống điều hòa, cũng như nhiều thiết bị tiện nghi khác đang được gia đình sử dụng.

          Ông Tuấn cho biết, sau khi được Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) tuyên truyền, hỗ trợ về thủ tục pháp lý, công tơ hai chiều và các giấy tờ liên quan đến hệ thống an toàn của điện năng lượng mặt trời, thì đầu tháng 02/2020, gia đình chúng tôi đã quyết định đầu tư 170 triệu đồng để lắp đặt hệ thống ĐMTAM với công suất 10,8 kWp. Sau một thời gian ứng dụng, tôi thấy bên cạnh việc sản xuất ra điện năng, việc lắp đặt những tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà cũng chính là một giải pháp chống nóng hết sức hiệu quả. Bởi, ngoài phần năng lượng của ánh sáng mặt trời được hệ thống ĐMTAM hấp thụ thì phần nhiệt năng cũng được giải tỏa. Nhờ đó, mái nhà luôn được giải nhiệt và các phòng phía dưới mát mẻ hơn rất nhiều.

 

 

Công nhân đang kiểm tra bảo dưỡng hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời của hộ gia đình anh Đào Quang Tuấn

          "Trước đây, nhà tôi phải thanh toán tiền điện một tháng khoảng trên 8 triệu đồng, nhưng từ khi lắp đặt ĐMTAM thì tiền điện đã giảm được 2/3. Đặc biệt, vào thời điểm giữa trưa, khi ánh sáng mặt trời chiếu mạnh đã làm hệ thống phát điện vượt quá nhu cầu sử dụng của gia đình. Thông qua công tơ hai chiều, phần điện năng dư được bán cho ngành Điện Quảng Ninh với giá 1.943 đ/kWh. Dù số tiền không lớn nhưng cũng đóng góp được một chút điện cho quốc gia và gia đình đã phần nào tự chủ được nguồn điện sử dụng”, ông Tuấn hồ hởi cho biết thêm.

          Đi trước các hộ gia đình, nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã chủ động dành ra một phần kinh phí để đầu tư và vui mừng khi nhìn thấy hiệu quả từ việc lắp đặt hệ thống ĐMTAM. Điển hình như Doanh nghiệp tư nhân Trung tâm phân tích FPD (số 25, phố Hải Trường, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long) đã đầu tư gần 500 triệu đồng để lắp đặt đồng bộ hệ thống ĐMTAM với công suất 19,5 kWp. Đến nay, sản lượng điện tạo ra đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, vào các tháng mùa Hè khi nhiệt năng thu được từ ánh sáng mặt trời nhiều, ĐMTAM đã phát phần điện năng dư lên lưới đạt gần 1.100 kWh/tháng. Theo tính toán của doanh nghiệp, chỉ sau 05 năm sử dụng hệ thống ĐMTAM, chúng tôi sẽ hoàn vốn. Trong khi đó, tuổi thọ của hệ thống lên tới 25 - 30 năm và doanh nghiệp sẽ sinh lời tiền điện trong khoảng 20 năm còn lại.

Hệ thống ĐMTAM của Doanh nghiệp tư nhân Trung tâm phân tích FPD

          Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ Doanh nghiệp tư nhân Trung tâm phân tích FPD cho biết: "Sau khi được PC Quảng Ninh tư vấn về tính hiệu quả trong việc lắp đặt hệ thống ĐMTAM, chúng tôi đã quyết định đầu tư hệ thống này. Sau hơn một năm sử dụng, tôi thấy hiệu quả từ điện năng lượng mặt trời đem lại là rất lớn. Bởi, trước đây, doanh nghiệp phải thanh toán trên 7 triệu đồng tiền điện mỗi tháng, sau khi lắp ĐMTAM, tiền điện hàng tháng doanh nghiệp phải trả có hơn 3 triệu đồng, bên cạnh đó chúng tôi còn có điện năng dư bán lại cho ngành Điện Quảng Ninh. Điều này khiến doanh nghiệp chúng tôi rất vui vì đã góp phần nhỏ bé đảm bảo an ninh năng lượng và chống quá tải lưới điện trong những ngày Hè".

          Nhân rộng mô hình sử dụng điện mặt trời áp mái

          Đến hết tháng 6/2020, toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có gần 80 khách hàng lắp ĐMTAM và đã được đấu nối vào lưới điện do PC Quảng Ninh quản lý với tổng công suất 495,27 kWp. Theo số liệu thống kê, lũy kế 6 tháng đầu năm, sản lượng điện dư thừa phát lên lưới đạt 75.544 kWh và được Công ty mua lại với giá 1.943 đ/kWh. Với lượng điện này, bước đầu đã góp phần bổ sung nguồn điện sử dụng tại chỗ. Đồng thời, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình, cũng như làm giảm áp lực hệ thống lưới điện cho PC Quảng Ninh vào những ngày nắng nóng cao điểm.

          Ông Vũ Đình Tân - Phó Giám đốc PC Quảng Ninh chia sẻ: "Hiệu quả từ việc ứng dụng hệ thống ĐMTAM là đã rõ. Do vậy, trong thời gian tới, PC Quảng Ninh nhận định sẽ có một làn sóng đầu tư điện mặt trời được nhiều khách hàng trên địa bàn triển khai. Để tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng, Công ty sẽ hỗ trợ tối đa các yêu cầu về lắp đặt ĐMTAM của người dân, doanh nghiệp và các nhà hàng khách sạn…; Các thủ tục đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện sẽ được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng. Ngoài ra, PC Quảng Ninh cũng sẽ chịu toàn bộ chi phí kiểm tra, nghiệm thu, đầu tư đồng hồ hai chiều để đo đếm sản lượng khách hàng sử dụng cũng như phát lên lưới".

          Lợi ích từ việc sử dụng năng lượng sạch cùng với các chính sách hỗ trợ hấp dẫn đã thúc đẩy nhiều khách hàng ứng dụng hệ thống ĐMTAM. Điều này đã góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng nhu cầu về điện cho phát triển kinh tế địa phương cũng như giúp khách hàng giảm chi phí tiền điện và tự chủ được nguồn điện sử dụng. Đặc biệt, sau năm 2020, khi cả nước không có nhiều nguồn điện mới được đưa vào khai thác thì việc phát triển các dự án điện mặt trời đang được xem là một trong những giải pháp quan trọng cần được khuyến khích và nhân rộng để phát điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

 

 

Ngọc Lan

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Tin cùng thư mục :
PC Quảng Ninh: Quyết tâm thực hiện tốt chỉ tiêu sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm 2020
THÔNG BÁO: Về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản
Điện lực TP Hạ Long làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành Sở khoa học và Công nghệ
THÔNG CÁO BÁO CHÍ
THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Tập đoàn Điện lực Việt Nam thông tin về việc hóa đơn tiền điện tăng cao
Công ty Điện lực Quảng Ninh đóng điện thành công MBA T2 trạm 110kV Tràng Bạch (E5.23) dự án nâng công suất giai đoạn 1
Công ty Điện lực Quảng Ninh tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
EVNNPC triển khai phổ biến Sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai
Công ty Điện lực Quảng Ninh triển khai công tác chuẩn bị cắt điện thi công dự án nâng công suất MBA T2 trạm 110kV Tràng Bạch (E5.23)
Hover here, then click toolbar to edit content
Hover here, then click toolbar to edit content

 

 

Top  |  Home