Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Sunday, October 25, 2020
 
Phía sau ánh điện - Tâm sự của công nhân Điện lực Tiên Yên
 
2020-07-04 07:31:41

Phía sau ánh điện là những công việc thầm lặng của đội ngũ CBCNV Điện lực Tiên Yên, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện, cung cấp điện ổn định cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trên địa bàn là niềm vui của người thợ điện chúng tôi.

Với đội ngũ 38 cán bộ, công nhân viên, Điện lực Tiên Yên hiện được giao nhiệm vụ quản lý và vận hành: 188,67km đường dây trung thế, 427km đường dây hạ thế, 189 trạm biến áp trên địa bàn huyện.

 Từ đầu tháng 5 cho đến nay, dù cho ngày nắng nóng bất thường hay đêm mưa to gió lớn thì đội ngũ CBCNV của đơn vị vẫn miệt mài thực hiện các công việc được giao để đảm bảo an toàn hệ thống điện, như: giải toả hàng ngàn cây cao nguy hiểm ngoài hành lang; thực hiện lắp chống sét thông minh; cân pha, san tải, nâng công suất, hoán đảo các máy biến áp; kiểm tra định kỳ ngày và đêm các đường dây và TBA; định kỳ công tơ

Công nhân Đội QLVHĐZ&TBA xử lý sự cố trong đêm

 Anh Vũ Công, công nhân Đội quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp tâm sự: “Nhiều hôm có những cơn giông lốc, mưa to, gió lớn, gây sự cố nhiều đường dây, chúng tôi phải đi làm từ 2h sáng đến tối mới giải quyết xong hết các điểm sự cố, quần áo cứ ướt lại khô, về nhà chưa kịp ăn cơm lại có điện thoại đi kiểm tra điện nhà khách hàng bị mất. Công việc vất vả là vậy, nhưng bản thân mình cũng là một khách hàng sử dụng điện, mình hiểu rõ những ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đến sinh hoạt như thế nào khi bị mất điện, nhất là trong giai đoạn thời tiết nắng nóng kéo dài như thế này. Cho nên khi xảy ra sự cố mất điện, chúng tôi cố gắng khắc phục thật nhanh bằng nhiệt huyết, tình yêu nghề và cả trách nhiệm. Tiếng hò reo vui sướng của người dân khi được cấp điện trở lại cũng chính là động lực để chúng tôi luôn nỗ lực và gắn bó với nghề hơn”.

Công nhân lắp đặt thiết bị chống sét thông minh

Còn anh Trần Thái Xuân, công nhân Tổ bán lẻ Điện năng lại chia sẻ những tâm sự khác: “Trong những tháng nắng nóng kéo dài, tiền điện của khách hàng tăng cao, rất nhiều khách hàng lên mạng xã hội thắc mắc, cộng đồng mạng được dịp “ném đá” với những dòng bình luận tiêu cực, điều này làm tôi thực sự cảm thấy rất buồn. Họ cho rằng chúng tôi ghi thêm số điện để hưởng phần chênh lệch giá bậc thang, nhưng thực ra quá trình từ lúc ghi chỉ số, lập hoá đơn, phát hành hoá đơn, thông báo và khách hàng trả tiền điện đều độc lập. Người ghi số điện thì không tính hoá đơn, người lập hoá đơn không thu tiền điện, chúng tôi không được bất cứ một lợi ích gì khi xảy ra sai số vậy. Cùng với đó, qui trình ghi chỉ số công tơ, lập hóa đơn rất chặt chẽ, sau khi chúng tôi chốt chỉ số công tơ xong sẽ phúc tra lại tất cả khách hàng có sản lượng điện lớn hơn tháng trước 30% rồi mới lập hóa đơn. Dẫu biết mỗi ngành nghề đều có cái vất vả riêng, nhưng quả thật Điện lực là một ngành rất âm thầm, cần sự quan tâm sẻ chia, thấu hiểu của khách hàng.” giọng anh Xuân trầm xuống.

Nghỉ giải lao trong khi thực hiện thay dao cách ly 81-1 đường dây 373 E5.6

 Ông Nguyễn Cao Hùng, Giám đốc Điện lực cho biết: năm nay thời tiết diễn biến rất phức tạp khắc nghiệt, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn huyện Tiên Yên tăng cao, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng đột biến, dẫn đến nguy cơ quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện. Chính vì vậy, khối lượng công việc của đơn vị có thể tăng gấp đôi, gấp ba so với bình thường. Các khách hàng hãy nên sử dụng điện một cách tiết kiệm, hiệu quả, “tắt khi không sử dụng”...

Kiểm tra định kỳ ngày đường dây 379 E5.6

Công nhân nghỉ giải lao ngoài hiện trường.

Những người công nhân phải đối mặt với cái nóng “cháy da cháy thịt”, chạy đua với thời gian, làm việc thông trưa, thậm chí cả xuyên đêm để kịp thời cung cấp điện mang ánh sáng, luồng gió mát đến cho khách hàng. Công việc của thợ điện thì có lẽ không thể hình dung hết được những khó khăn hiểm nguy mà họ gặp phải, đôi khi chỉ một sơ suất nhỏ là họ có thể mất đi cả tính mạng của mình. Những “chiến sỹ” khoác trên mình bộ đồng phục màu cam, luôn trong tư thế sẵn sàng, đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn phục vụ nhân dân.

 

                                                                 Xuân Thành – Điện lực Tiên Yên

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Tiên Yên: Phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp làm nền tảng vững chắc cho sự phát triển của EVNNPC
Điện lực TP Cẩm Phả triển khai thực thi văn hóa doanh nghiệp EVNNPC theo các tiêu chuẩn đối với các đối tượng CBCNV
Mồ hôi người thợ
PC Quảng Ninh: Tập huấn các kỹ năng làm việc chuyên nghiệp hiệu quả cho tất cả nữ CBCNVC trong Công ty
Điện lực thành phố Hạ Long tổ chức bồi huấn quy trình kinh doanh điện năng và Văn hóa doanh nghiệp năm 2020
Điện lực thành phố Cẩm Phả gặp mặt chia tay các đồng chí nghỉ hưu theo chế độ quý I năm 2020
Bài thơ: Nghề tôi đã chọn
Thân thương nụ cười thợ điện nơi địa đầu Tổ Quốc
Điện lực TP Hạ Long tổ chức gặp mặt chia tay Giám đốc Đào Sỹ Hùng nhận nhiệm vụ mới
Công ty Điện lực Quảng Ninh xây dựng ý thức kỷ luật nhằm định hướng hành có vi văn hóa cho CBCNV
Hover here, then click toolbar to edit content
Hover here, then click toolbar to edit content

 

 

Top  |  Home