Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Thursday, July 29, 2021
 
Anh Hoàng Ngọc Hân – Người sáng chế “Dụng cụ đọc chỉ số công tơ”
 
2020-05-06 16:31:04

Trong nhiều năm qua, công nhân của các Công ty Điện lực trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, đặc biệt là công nhân của Công ty Điện lực Quảng Ninh đều gắn bó với một dụng cụ làm việc thông dụng và hiệu quả đó là " Dụng cụ đọc chỉ số công tơ ".

Tác giả chế tạo ra "Dụng cụ đọc chỉ số công tơ"  là anh Hoàng Ngọc Hân,  hiện là công nhân bậc 5/5 - Tổ trực Vận hành - Điện lực TP Uông Bí - Công ty Điện lực Quảng Ninh.

Anh Hoàng Ngọc Hân tác giả chế tạo ra "Dụng cụ đọc chỉ số công tơ"

Trước đây anh cũng là công nhân ghi chỉ số công tơ của Tổ Quản lý điện. Hàng tháng cứ đến chu kỳ ghi chỉ số công tơ là anh cùng các đồng nghiệp đều phải vác thang trèo lên các cột điện để đọc chỉ số công tơ, cứ hết một hàng hộp công tơ lại trèo xuống, di chuyển sang hàng hộp công tơ đối diện rồi lại lên đọc chỉ số công tơ rồi lại trèo xuống. Cứ như vậy, không biết một ngày các anh cùng đồng nghiệp phải trèo lên, trèo xuống thang biết bao nhiêu lần. Mỗi kỳ ghi chỉ số công tơ như thế, anh thấy mình và đồng nghiệp rất vất vả với việc ghi hàng ngàn công tơ của các khách hàng sử dụng điện đồng nghĩa với việc mất rất nhiều thời gian sức lực và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho mình và đồng nghiệp.

Từ những điều đó anh Hoàng Ngọc Hân đã suy nghĩ, trăn trở và tự đặt ra câu hỏi liệu có thể thay thế chiếc thang bằng một dụng cụ khác gọn nhẹ mà vẫn có thể đọc được chỉ số công tơ một cách chính xác, không tốn sức, không tốn thời gian và đảm bảo an toàn cho mình và đồng nghiệp? Nghĩ là làm, anh lao vào tìm tòi, nghiên cứu kết hợp sự góp ý của các đồng nghiệp đến tháng 5/2009 anh Hoàng Ngọc Hân đã cho ra đời "Dụng cụ ghi chỉ số công tơ'' đầu tiên, sau đó sản phẩm này được cải tiến hoàn thiện và đã được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc công nhận sáng kiến "Dụng cụ ghi chỉ số công tơ'' vào tháng 01 năm 2011.

Nữ công nhân Điện lực TP Hạ Long sử dụng "Dụng cụ đọc chỉ số công tơ" trong các kỳ ghi chỉ số.

Dụng cụ ghi chỉ số công tơ có đặc điểm là gọn, nhẹ, giá thành rẻ, đọc rõ ràng chỉ số công tơ ở độ cao đến 5m. Khi muốn đọc chỉ số công tơ trên cột điện, người công nhân chỉ cần đứng dưới đất, kéo chiều dài cần đọc cho phù hợp với độ cao. Với một chiếc đèn pin lắp ở đầu gậy và một màn hình kính lúp với độ soi phóng đại gấp 3 lần, người thợ điện đứng ở dưới đất đọc chính xác chỉ số công tơ treo trên cột để ghi vào sổ mà không phải mang thang và trèo thang. Qua đó rút ngắn thời gian, nâng công suất ghi chỉ số công tơ từ 30% đến 50% so với cách thức cũ. Đặc biệt có thể mời khách hàng cùng đọc chỉ số công tơ khi có yêu cầu, quan trọng hơn cả là với dụng cụ này nguy cơ tai nạn do mang vác và sử dụng thang là không còn. Từ khi đưa “Dụng cụ đọc chỉ số công tơ” vào sử dụng thực tế, dụng cụ này đã giải quyết được hầu hết các nguy cơ gây mất an toàn, khó khăn trong công tác ghi chỉ số công tơ, phúc tra chỉ số công tơ và đặc biệt hiệu quả đối với đội ngũ công nhân tuổi cao, sức yếu.

Với việc chế tạo thành công ''Dụng cụ đọc chỉ số công tơ'' anh Hoàng Ngọc Hân người công nhân của Điện lực thành phố Uông Bí – Công ty Điện lực Quảng Ninh đã được vinh dự trao tặng:

*Bằng khen của Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng với danh hiệu “Đã có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển Ngành điện Việt Nam”.

*Bằng khen của Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn Quốc tặng với danh hiệu “Đã có thành tích đoạt giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn Quốc lần thứ 12 (2012-2013)”

*Bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ tặng với danh hiệu “Đã có sản phẩm sáng tạo tham dự vòng chung kết Gala nhà sáng chế năm 2014”.

*Bằng khen của Ban chấp hành Liên đoàn Lao động Tỉnh Quảng Ninh tặng với danh hiệu “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Thi đua Lao động sáng tạo, đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV năm 2012-2013”.

* Bằng khen của UBND Tỉnh Quảng Ninh tặng danh hiệu “Được tôn vinh danh hiệu: Điển hình lao động sáng tạo tỉnh Quảng Ninh lần thứ 1 năm 2018 ”.

Hiện nay công nghệ đã hiện đại hóa, một số khu vực đã được thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử đọc chỉ số công tơ bằng thiết bị cầm tay HHU, nhưng '' Dụng cụ đọc chỉ số công tơ '' sản phẩm của sáng kiến đã sử dụng hơn 10 năm nay vẫn luôn là người bạn đồng hành không thể thiếu đối với công nhân Điện lực TP Uông Bí nói riêng và công nhân ngành điện nói chung. Và không ai có thể quên được tác giả của dụng cụ này - anh Hoàng Ngọc Hân - công nhân Điện lực TP Uông Bí, một tấm gương sáng về sự lao động cần cù, sáng tạo, say mê học hỏi và dám nghĩ dám làm. Mong rằng sẽ có nhiều người công nhân như anh Hoàng Ngọc Hân không ngừng sáng tạo, chế tạo ra nhiều loại sản phẩm giúp ích cho người lao động, giúp tăng năng suất lao động, giảm thời gian và sức lực cho người công nhân, góp phần xây dựng ngành điện ngày càng phát triển bền vững.

 

 

 

Đức Tuyến – Điện lực TP Uông Bí

 

 

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Hover here, then click toolbar to edit content
Hover here, then click toolbar to edit content

 

 

Top  |  Home