Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Quảng Ninh  -  Tuesday, August 4, 2020
 
WHO chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu
 
2020-02-04 07:58:58

 

Trong cuộc họp báo diễn ra lúc gần 3h sáng 31-1 (giờ VN) ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu".

Động thái này của WHO diễn ra khi số ca nhiễm 2019-nCoV gây bệnh viêm phổi cấp đã gia tăng như vũ bão lên đến hơn 8.200 ca, vượt qua số ca nhiễm SARS (Hội chứng Hô hấp cấp nặng) giai đoạn 2002-2003.

Tính đến 06h00 ngày 31-1 (giờ Việt Nam), số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu lên đến 9.807 và 213 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, số quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận các ca nhiễm 2019-nCoV đã lên đến con số 21, mới nhất là Ấn Độ và Philippines.

Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế (PHEIC) là một tuyên bố chính thức của WHO do Ủy ban khẩn ban hành Quy định Y tế Quốc tế (IHR) về một cuộc khủng hoảng y tế công cộng mang tầm khả năng toàn cầu.

PHEIC là một khái niệm chỉ dùng cho những đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất, đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải chung tay hành động.

 LÀM GÌ ĐỂ TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG

- Giữ gìn và vệ sinh sạch sẽ đồ dùng tiếp xúc làm việc cá nhân hàng ngày;

- Áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm như rửa tay bằng nước rửa tay diệt khuẩn, khẩu trang khi cần, dung dịch rửa tay khô với dung dịch cồn...

- Hạn chế tiếp xúc nơi đông người và nơi có người đang bị cảm cúm, ho sốt;

- Đeo khẩu trang y tế nơi công cộng, chỗ đông người và mỗi khi đi lại trên đường;

- Không khạc nhổ bừa bãi, không dùng chung vật dụng sinh hoạt cá nhân;

- Giữ ấm cơ thể khi trời lạnh, nhất là vùng cổ, ngực và tay chân, ngủ trong màn và tránh muỗi và côn trùng đốt;

- Ăn, uống đủ chất và đảm bảo ăn chín uống sôi, hạn chế tối đa việc mua gia cầm hoặc động vật còn sống về chế biến tại nhà không rõ nguồn gốc;

- Không tổ chức cho người đi tham quan, học tập, du lịch, hội họp ở những nơi đông người. 

 

- Ngủ đủ, thiếu ngủ sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch.

- Ăn uống điều độ, uống nhiều nước.

- Vận động, tập thể dục đều đặn.

KHẨU TRANG Y TẾ ĐÚNG CÁCH PHÒNG NCOV

Khẩu trang y tế bằng vải không dệt thông thường có 3 lớp với công dụng khác nhau:

      Lớp ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt-xì, ho, thở mạnh...Mặt ngoài thường có màu xanh blue nhạt để dễ phân biệt, đeo khẩu trang đúng là để lớp màu quay ra ngoài.

     Lớp trong luôn có màu trắng rất dễ phân biệt với lớp ngoài. Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi sùi lông gây khó chịu. Ngoài ra phải có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

      Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn. Đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc "đúng chuẩn" phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, nhưng lại phải có kết cấu đủ để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ. Theo FDA (Hoa Kỳ), một trong các tiêu chí để đánh giá chất lượng khẩu trang là "Hiệu suất lọc khuẩn" - Bacterial Filtration Efficiency (BFE). Chỉ được xếp loại là "khẩu trang y tế" khi có BFE > 95%. Sự khác biệt của các loại khẩu trang chính là lớp lọc này, chọn khẩu trang tốt là chọn loại có BFE cao nhất.

ĐEO KHẨU TRANG Y TẾ ĐỂ PHÒNG LÂY NHIỄM nCov 2019

       Virus Corona với kích thước khoảng 150-200nm(nano mét) và virus cúm Influenza A có kích thước 80-120nm (nano mét), các vi rút này chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn.

        Một nghiên cứu năm 2013: các giọt nước bọt lớn có kích thước từ khoảng 75 đến 360 micro mét (1 micro mét = 1000 nano mét), do đó có thể dễ dàng bị giữ lại bởi các khẩu trang y tế thông thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5 micro mét.

       Dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ  ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho, nên sẽ ngăn chặn vi rút rất hiệu quả.

SỬ DỤNG KHẨU TRANG Y TẾ ĐÚNG CÁCH

        Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang dùng một lần.

        Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

        Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

        Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

        Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

         Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.

Ngọc Lan - P1

 

 
Tin cùng thư mục :
Khám sức khỏe định kỳ - Hoạt động thường niên của PC Quảng Ninh
Công ty Điện lực Quảng Ninh tổ chức khám sức khỏe định kỳ lần 2 năm 2020
Hướng dẫn Khai báo y tế trực tuyến để đẩy lùi bệnh dịch viêm phổi cấp Covid-19 qua Website trực tuyến của Cục Y tế dự phòng
Công ty Điện lực Quảng Ninh với công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra
PC Quảng Ninh chăm sóc sức khỏe người lao động
Điện lực TP Hạ Long tổ chức phun thuốc diệt côn trùng chống dịch bệnh mùa hè năm 2019
Công ty Điện lực Quảng Ninh với công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động
CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH CÚM A (H5N1)
Khỏe mạnh nhờ hải sản
Hover here, then click toolbar to edit content
Hover here, then click toolbar to edit content

 

 

Top  |  Home